EC hy vọng khôi phục cuộc thảo luận với Nga về “Dòng chảy phương Bắc -2”

© Ảnh : Nord Stream 2 / Axel Schmidt / "Dòng chảy phương Bắc -2"
Dòng chảy phương Bắc -2 - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) – Ông Dominique Ristori phụ trách khối Năng lượng của Ủy ban châu Âu hy vọng Hội đồng các nước EU sẽ xem xét cấp phép cho cuộc đàm phán của EC với Nga về công việc của “Dòng chảy phương Bắc – 2”.

"Hiển nhiên tôi hy vọng vào việc này. Nhưng chúng tôi phải làm mọi thứ theo từng bước. Bây giờ, ưu tiên hàng đầu là hoàn tất Huấn lệnh Khí đốt", — ông nói.

Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
Mỹ không loại trừ sẽ đưa ra biện pháp trừng phạt vì "Dòng chảy phương Bắc-2"
Ông lưu ý rằng "giấy phép vẫn còn trên bàn". Với câu hỏi liệu việc khôi phục yêu cầu cấp phép hay nội dung của giấy phép này có gắn với tình hình của Huấn lệnh Khí đốt hay không, ông trả lời: "Không. Nội dung của giấy phép vẫn có tính thời sự như trước".

Mùa hè 2017, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu Hội đồng EU cấp phép  đối thoại với Nga về khả năng tạo lập cơ sở pháp lý đặc biệt dành cho công việc tương lai của đường ống "Dòng chảy phương Bắc — 2". Sau đó, vào tháng 11 cùng năm, EC đã đệ trình sửa đổi đưa vào văn bản Huấn lệnh Khí đốt của EU, hiện đang chờ phê duyệt.

Nếu các sửa đổi có hiệu lực, sẽ bao trùm công việc tương lai của "Dòng chảy phương Bắc — 2". Tuy nhiên, đã dự trù khả năng sẽ có ngoại lệ trong các quy tắc.  Đầu tiên là quyết định của cơ quan chính quyền quốc gia của các nước EU nơi  đường ống dẫn khí chạy qua (trong trường hợp này là Đức), được Ủy ban châu Âu chấp thuận, và thứ hai là thỏa thuận liên Chính phủ của Ủy ban châu Âu nhân danh  EU và Nga về hoạt động của đường ống khí đốt trong toàn bộ hành trình chứ không riêng ở EU.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала