Hải Quân Việt Nam tuyển chiến sĩ phục vụ tàu ngầm

© AFP 2022 / Vietnam News AgencyHạ thủy tàu ngầm lớp Kilo 636 với tên gọi "Hà Nội" ở Việt Nam
Hạ thủy tàu ngầm lớp Kilo 636 với tên gọi Hà Nội ở  Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Quân nhân từ các đơn vị thuộc lực lượng Hải quân, học viên các học viện, nhà trường trong quân đội... có thể đăng ký sơ tuyển, theo VnExpress.

Sáng 20/2, Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện — Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân cho biết, Hải quân hiện đã làm chủ được tất cả trang bị vũ khí, trong đó có tàu ngầm. Đặc biệt, tàu ngầm Hà Nội 182 đã bắn tên lửa thành công.

Tàu CSB 8004 tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, khảo sát trên khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ tự đóng tàu chiến cỡ lớn tích hợp vũ khí công nghệ cao, cực hiện đại

"Bắn tên lửa rất phức tạp, nếu thao tác không tốt, không đúng quy trình sẽ xảy ra tai nạn, nhưng chúng ta đã thành công. Các tàu ngầm đi biển hiện đều do cán bộ, sĩ quan của ta làm chủ, không có chuyên gia đi kèm", ông nói.

Quân chủng đang tuyển chọn thuỷ thủ để tham gia các kíp tàu ngầm. "Mỗi tàu ngầm tối thiểu phải có hai kíp. Quân chủng Hải quân đang tuyên truyền để thu hút nguồn nhân lực vì môi trường đặc thù này đòi hỏi rất cao về tố chất, sức khoẻ", ông Luyện cho hay.

Thành phần đăng ký sơ tuyển có thể là quân nhân từ các đơn vị thuộc lực lượng Hải quân, học viên các học viện nhà trường trong quân đội… Các ứng viên phải thực hiện bài kiểm tra sức khỏe nhiều vòng, từ kiểm tra bên ngoài như chiều cao, cân nặng, thị lực, sẹo, răng lợi; đến xét nghiệm máu và các bệnh (không được có tiền sử bệnh như động kinh, đau đầu, chóng mặt, choáng, ngất…); kiểm tra tiền đình và khả năng chịu được áp lực lớn.

Ông Luyện cho biết, tất cả các vùng Hải quân đều có trung tâm huấn luyện để làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật mới. Lữ đoàn tàu ngầm 189 mới thành lập thì có trung tâm huấn luyện mang tính đặc thù. Tại đây, nhiều tình huống giả định hết sức ngặt nghèo được đưa ra để các kíp tàu ngầm Việt Nam thực hành chiến đấu như môi trường tác chiến thực.

Tàu ngầm Việt Nam đầu tiên lớp Kilo 636 mang tên “Hà Nội” - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chế tạo thành công thiết bị đặc biệt cho tàu ngầm Kilo-636
Tháng 12/ 2009, Việt Nam lần đầu tiên ký hợp đồng mua của Nga 6 tàu ngầm lớp Kilo thuộc Dự án 636 Varshavyanka (NATO định danh: Kilo cải tiến) trị giá 2 tỷ USD. Ngoài đóng tàu, hợp đồng bao gồm huấn luyện thủy thủ Việt Nam, cung cấp thiết bị, kỹ thuật.

Ngày 31/12/2013, tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea chở theo chiếc tàu ngầm đầu tiên HQ-182 Hà Nội về đến quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa). Chiếc cuối cùng trong lô tàu ngầm được chuyên chở về vịnh Cam Ranh sáng 20/1/2017, mang phiên hiệu HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu. Cả 6 tàu Kilo đều thuộc biên chế của Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Vùng 4 Hải quân).

Ngày 28/2/2017, tại lễ thượng cờ hai tàu ngầm HQ-186 Đà Nẵng và HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc hiện đại hóa hải quân, phát triển lực lượng tàu ngầm là việc làm bình thường của quốc gia có biển. Đó không phải là chạy đua vũ trang, không phải để răn đe các nước trong khu vực, mà để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong mọi tình huống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала