Tranh luận về khen thưởng thành tích phá vụ hãm hiếp, sát hại nữ sinh ở Điện Biên

Cả hai phía ủng hộ và phản đối việc khen thưởng ban chuyên án vụ nữ sinh bị xâm hại, giết dã man ở Điện Biên đều đưa ra những lý lẽ của riêng mình, VOV tổng hợp.

Từ sau khi tỉnh Điện Biên thông cáo báo chí về vụ nữ sinh bị xâm hạm, giết trong Tết nguyên đán tới hôm nay, cộng đồng mạng tiếp tục "dậy sóng" quanh việc khen tặng của Chủ tịch UBND Tỉnh Điện Biên, Giám đốc Công an Tỉnh Điện Biên dành cho Ban chuyên án.

Cả hai phía ủng hộ và phản đối việc khen thưởng này đều đưa ra những lý lẽ của riêng mình.

Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin về vụ án. - Sputnik Việt Nam
Tướng công an lý giải vì sao phải đào mộ, khai quật thi thể nữ sinh giao gà bị giết

Phía ủng hộ thì cho rằng, Ban chuyên án đã nỗ lực hết mình trong nhiều ngày đêm để đưa những kẻ thủ ác ra trước ánh sáng. Việc nhiều người trách công an chậm trễ nên mới dẫn đến cái chết thương tâm của nữ sinh, được những người ủng hộ cho rằng, mỗi ngày có không biết bao nhiêu người báo tin con em họ mất tích rồi vài ngày sau lại trở về vì hết tiền, hoặc bị tình nhân phụ bạc… Còn việc người dân phát hiện ra xác nạn nhân và các vật chứng khác là chuyện rất bình thường bởi phần lớn các vụ án đều dựa vào quần chúng, do quần chúng tố giác tội phạm.

Ở phía phản đối thì cho rằng, việc để cô gái chết trong đau đớn được người dân phát hiện rồi cơ quan công an mới ra tay là rất chậm trễ, lẽ ra cơ quan công an phải vào cuộc ngay khi nhận được trình báo của gia đình thì có lẽ cô gái không phải chịu đầy đọa và chết đau khổ như vậy; phải giữ được mạng sống của người bị nạn thì mới đáng khen. Việc khen, thưởng những người được trả lương để làm những việc đó là không cần thiết, tìm ra tội phạm là trách nhiệm của ông an.

© Ảnh : Kinh Tế Đô ThịChiều 18/2, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên và Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án.
Chiều 18/2, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên và Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án.  - Sputnik Việt Nam
Chiều 18/2, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên và Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án.

Rõ ràng, việc phá được án là điều đáng ghi nhận. Tuy vậy, việc khen thưởng ban chuyên án cần phải đặt trong sự cân nhắc kỹ lưỡng mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Với vụ án thương tâm này, có lẽ không nên khen thưởng ồn ào như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала