“Rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan không ảnh hưởng đến an ninh đất nước”

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, Tướng Joseph Votel cho biết Hoa Kỳ dự định giảm số lượng binh sỹ ở Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan (IRA) xuống một nghìn người.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Sebghatullah Ahmadi — phát ngôn viên Bộ Ngoại giao IRA, Sayed Jawed Asghari — chuyên gia chính trị học Afghanistan, và Fada Mohammad Farzam — giáo sư Đại học Balkh, đã nói về việc liệu Mỹ có thực sự rút quân ra khỏi Afghanistan hay không và việc này sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh ở Afghanistan và khu vực như thế nào.

Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Mỹ không có kế hoạch đơn phương rút quân khỏi Afghanistan

Theo ông Ahmadi, khi quân đội nước ngoài rời Afghanistan, lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan sẽ có thể tự mình chống lại khủng bố:

«Khi quân đội nước ngoài rời khỏi Afghanistan, chính lực lượng an ninh Afghanistan sẽ bảo vệ đất nước. Việc rút quân sẽ không ảnh hưởng đến tình hình an ninh và chống khủng bố trong nước», ông Ahmadi nói.

Ông lưu ý Hoa Kỳ và Afghanistan có mối quan hệ thân thiện tốt đẹp. Hai nước là đối tác chiến lược. Một điểm quan trọng trong các cuộc đàm phán là tăng cường sức mạnh và trang bị cho lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan:

«Giữa Afghanistan và Mỹ có mối quan hệ tốt đẹp và thân thiện. Hoa Kỳ là đối tác chiến lược của chúng tôi. Một trong những điểm mà chúng tôi liên tục chú ý tới là trang thiết bị tốt cho lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, bởi vì họ luôn đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố, và đánh bại khủng bố ở Afghanistan, chúng tôi sẽ mang lại sự ổn định trong khu vực và trên thế giới».

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump nêu điều kiện rút quân đội khỏi Afghanistan

Fada Mohammad Farzam, giáo sư tại đại học Balkh, thì tin chắc rằng việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan nên được thực hiện với sự đồng tình của chính phủ và người dân Afghanistan.

«Hoa Kỳ thực tế đang ở trong tình trạng bế tắc. Cuộc chiến tại Afghanistan có nhiều khía cạnh. Do đó nếu tính đến việc quân đội Mỹ được đưa vào với sự đồng ý của chính phủ, thì họ cũng nên rút lui khỏi đó sau khi đánh giá cẩn thận và thỏa thuận với chính phủ Afghanistan», giáo sư giải thích.

Ông nhấn mạnh việc chính phủ đoàn kết dân tộc đã không thực hiện được những lời hứa với người dân, và con số vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Taliban và phe đối lập vũ trang chống chính phủ gia tăng mỗi ngày:

"Theo một số nguồn tin, 50% lãnh thổ Afghanistan nằm dưới sự kiểm soát của Taliban, vì vậy cần phải nghiên cứu kỹ vấn đề chiến tranh và hòa bình".

lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria - Sputnik Việt Nam
40 thủ lĩnh IS trốn khỏi nhà tù Taliban ở Afghanistan với sự giúp đỡ của Mỹ

Ông cũng tin rằng cộng đồng thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, cần trang bị và hỗ trợ cho lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan để chính người Afghanistan có thể đảm bảo an ninh đất nước.

Seyed Javid Asgari, nhà phân tích chính trị từ Afghanistan, lại cho rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch rút quân và sẽ ở lại đất nước. Ông cũng lưu ý Mỹ sẽ không cho phép Afghanistan biến thành một đấu trường chiến tranh trong khu vực và là nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố.

«Đưa quân đội vào Afghanistan, Hoa Kỳ muốn làm suy yếu vị thế của các đối thủ trong khu vực Trung Á, Đông Nam Á và Trung Đông. Tôi tin rằng ngay cả khi các cuộc đàm phán thành công và hòa bình ngự trị tại đây, Mỹ sẽ vẫn ở lại Afghanistan. Ngay cả khi giảm số lượng binh sỹ (đồng minh) hoặc rút hết, Hoa Kỳ vẫn sẽ tham gia vào các quyết định chính trị, hỗ trợ chính phủ Afghanistan và duy trì sự hiện diện của mình dưới hình thức này hay hình thức khác», chuyên gia giải thích.

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ rất nghiêm túc về việc rút quân khỏi Afghanistan

Theo nhà khoa học chính trị, trong 18 năm qua, khoản hỗ trợ khổng lồ đã được phân bổ cho Afghanistan, nhưng tiền được sử dụng không hiệu quả. Chuyên gia tin rằng hiện tại Afghanistan đang ở vị trí rất nhạy cảm. Đất nước này cần sự hỗ trợ đa dạng, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự, để tăng cường sức mạnh lực lượng an ninh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала