Chuyên gia nói về ý kiến của Mỹ liên quan tới sự thống trị của Nga ở Bắc Cực:vũ lực vô ích

© Sputnik / Ilya Timin / Chuyển đến kho ảnhBắc Cực
Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga sẽ không cho phép các quốc gia khác hạn chế mình sử dụng Tuyến đường biển phía Bắc, vì đất nước có một hạm đội phá băng độc đáo và nhóm hải quân hùng mạnh nhất trong khu vực, Tư lệnh Hạm đội phương Bắc (1999-2001), Đô đốc Vyacheslav Popov cho biết.

Trước đó, chỉ huy của Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc James Foggo, tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không cho phép Nga và Trung Quốc thống trị Bắc Cực và kiểm soát Tuyến đường Biển Bắc, đồng thời lưu ý rằng khu vực này nên được sử dụng bình đẳng giữa tất cả các quốc gia thuộc Hội đồng Bắc Cực, và không ai có quyền giành cho riêng mình.

"Hoa Kỳ khó có thể sử dụng kịch bản bạo lực ở Bắc Cực, vì Nga trong những năm gần đây đã tăng đáng kể nhóm Hạm đội phương Bắc và khôi phục một phần lớn cơ sở hạ tầng quân sự còn lại từ thời Liên Xô, và kể từ đó nhóm hải quân Nga là mạnh nhất trong khu vực", — ông Popov nói.

Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ nói rằng Nga sẽ không được phép kiểm soát Tuyến đường Biển Bắc
Theo ông, "hùng biện của Hoa Kỳ không phải là điều gì mới", nhưng lập trường của Nga đã rõ từ lâu.

"Con đường Biển Bắc là con đường lịch sử của chúng ta, chúng ta có đủ cơ sở pháp lý cho việc này, đó là bờ biển Bắc Cực dài nhất. Ngày nay, Nga có tiềm năng vượt xa khả năng của các quốc gia khác ở Bắc Cực, bao gồm cả tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân, thiếu loại tàu này thì việc di chuyển trên Bắc Cực là không thể", — ông Popov lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала