Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ nói rằng Nga sẽ không được phép kiểm soát Tuyến đường Biển Bắc

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhBắc Cực
Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Chỉ huy của Hải quân Hoa Kỳ ở Châu Âu và Châu Phi, Đô đốc James Foggo, nói rằng Hoa Kỳ sẽ không cho phép Nga và Trung Quốc thống trị Bắc Cực và kiểm soát Tuyến đường Biển Bắc, Washington Examiner viết.

Theo ông, tuyến đường Bắc Cực và Biển Bắc cần được sử dụng ngang bằng giữa các quốc gia thuộc Hội đồng Bắc Cực, và không ai có quyền đòi hỏi giành nó cho riêng mình.

"Nga coi lãnh thổ của Bắc Cực là lãnh thổ của mình, nhưng thực tế đây là lãnh thổ quốc tế và chúng tôi quan tâm đến việc nó vẫn tự do và mở cửa cho tất cả mọi người, ông Foggo nói.

Đồng thời, ông nói thêm rằng các công ty Mỹ không quan tâm đến việc sử dụng Tuyến đường biển phía Bắc, vì độ sâu của nó quá nhỏ đối với các tàu Hoa Kỳ.

Ngoài ra, ông Foggo nói rằng Trung Quốc không phải là thành viên của Hội đồng Bắc Cực, mà chỉ là một quốc gia quan sát, và do đó, theo đô đốc, nước này không có quyền sử dụng vùng biển Bắc Cực.

Ông Foggo cũng bày tỏ quan điểm rằng quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không gần gũi như bề ngoài người ta vẫn hình dung, và giữa hai quốc gia vẫn tồn tại những khác biệt, đặc biệt là ở Bắc Cực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала