Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thành tựu kinh tế của Nghệ An mỗi năm mỗi bậc mỗi cao

© Ảnh : VGP/Quang Hiếu / Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Theo Baonghean.vn - Dẫn câu ca dao: “Sông Lam giang càng ngày càng rộng/ Núi Hồng Lĩnh mỗi bậc mỗi cao”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc việc làm ăn của doanh nghiệp luôn thuận lợi như nước sông Lam, doanh thu, lợi nhuận, tài sản ngày càng cao...

Chiều 23/2, tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 do tỉnh Nghệ An và BIDV phối hợp tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng.

Nghệ An là một ví dụ cho ý Đảng, lòng dân

Trước các đại biểu, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi về dự hội nghị và nhấn mạnh đây là không chỉ là một chuyến công tác mà là một cuộc hành hương về quê hương của vị cha già dân tộc — Bác Hồ kính yêu. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đây không chỉ là gặp mặt nhà đầu tư đầu Xuân mà còn là sự kết nối các thế hệ, nhà đầu tư với tỉnh nhà; đồng thời bày tỏ ấn tượng bên cạnh các nhà đầu tư có quy mô nhỏ, rất nhiều nhà đầu tư có quy mô lớn, những đại bàng của Việt Nam, một số đại bàng lớn của thế giới đã về đây. "Tất cả chúng ta có sự chia sẻ, niềm tin vào tương lai rất tươi sáng của tỉnh nhà Nghệ An", Thủ tướng tin tưởng.

Ông Thái Thanh Quý phát biểu trước HDDND sau khi được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Sputnik Việt Nam
Nghệ An có tân chủ tịch UBND tỉnh 42 tuổi

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao công tác thu hút đầu tư trong 5 năm gần đây của tỉnh, với 150 dự án có số vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án với tổng mức đầu tư gần 90.000 tỷ đồng.

Trong đó, số dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, đang được triển khai chiếm phần lớn trong tổng số dự án được chấp thuận chủ trương hoặc được cấp phép đầu tư chiếm 87% tổng vốn. Con số này cao hơn so với bình quân chung của cả nước.

Năm 2018, Nghệ An tăng trưởng 8,77%, cao hơn bình quân cả nước, đặc biệt tăng đều ở 3 khu vực, đã có trên 218 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó có 4 xã 30a; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2018 còn trên 5%, văn hóa xã hội phát triển toàn diện… 

"Những điều đó chứng tỏ Nghệ An đang vươn lên mạnh mẽ, một ví dụ cho ý Đảng, lòng dân về tinh thần, quyết tâm kiến tạo phát triển ở cấp địa phương của Đảng bộ, chính quyền, của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An", Thủ tướng nói. 

Tuy nhiên, để đạt được "Kỳ tích Sông Lam", Nghệ An còn phải cố gắng nhiều, đây là một quá trình thực hiện lâu dài.

Nghệ An phải vì cả nước, cả nước phải vì Nghệ An

Thủ tướng nêu lên tầm nhìn đến năm 2045 — kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mức thu nhập bình quân đầu người cả nước từ 2.587 USD (chưa tính đến kinh tế phi chính thức) hiện nay sẽ đạt 18.000 USD nếu tốc độ tăng trưởng trung bình như trong 3 thập niên qua. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh hiện nay mới chỉ đạt 1.620 USD, thấp hơn bình quân cả nước. 

Qua đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra câu hỏi:

"Khát vọng Nghệ An đến năm 2045 là gì?" và nhấn mạnh Nghệ An phải bàn khát vọng này đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Nêu lên tầm quan trọng sự đóng góp của kinh tế Nghệ An với tăng trưởng của cả nước, Thủ tướng chỉ rõ: Nghệ An phải vì cả nước, cả nước phải vì Nghệ An.

Đánh giá cao quyết tâm của Nghệ An khi đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2019 từ 9 —9,5%, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ: Các nhà đầu tư, các doanh nhân Nghệ An có sứ mạng, giá trị vô cùng lớn lao đó là thúc đẩy cỗ xe kinh tế Nghệ An tăng tốc nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, bứt phá hơn, tận dụng thời cơ để đi tắt, đón đầu để về đích sớm hơn khát vọng 100 năm thành lập nước.

Trước các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và hàng trăm nhà đầu tư, Thủ tướng nhắn nhủ: Nghệ An có thành công thì cả nước mới cất cánh, bởi đây là trách nhiệm chính trị, là quê hương của Bác Hồ, là niềm cảm hứng của cả nước theo quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam: Độc lập, tự cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu như mong đợi của Bác Hồ…

văn bản trình Chính phủ về việc chuyển đổi từ hình thức BOT - Sputnik Việt Nam
Nhà đầu tư BOT rút khỏi dự án cầu Cửa Hội nối Nghệ An - Hà Tĩnh

Khẳng định vai trò vị trí, tiềm năng của Nghệ An với cả nước, đối với các nhà đầu tư, người đứng đầu Chính phủ tiếp tục đề nghị các nhà đầu tư đầu tư vào Nghệ An với tinh thần nghị lực, ý chí, thắng không kiêu, bại không nản. "Tôi tin rằng ngoài chiến lược kinh doanh, ai ai cũng có tình yêu với vùng đất non xanh nước biếc như tranh họa đồ", Thủ tướng bày tỏ.

Về phía tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, Nghệ An cùng cả nước phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cải thiện năng lực quản lý Nhà nước ở địa phương, tạo những điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư; đồng thời thu hút các dự án công nghệ, dự án đô thị lớn để phát triển bên cạnh các dự án nhỏ. 

Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu một trong những chìa khóa thành công Nghệ An nói riêng và cả nước ta nói chung là phải luôn bám sát thực tiễn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ cấp Trung ương đến địa phương. 

Với Nghệ An điều này càng đúng vì là tỉnh lớn hàng đầu đầu Bắc Trung bộ, có dân số đông, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; rất giàu tiềm năng công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ cần phải khai phá. 

"Tôi mong Nghệ An là nơi đất lành chim đậu thu hút được các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về đầu tư, sản xuất, kinh doanh", Thủ tướng tin tưởng khi đề cập đến tầm nhìn: Nghệ — Thanh — Hà (Nghệ An — Thanh Hóa — Hà Tĩnh) phải là một cực tăng trưởng của Việt Nam.

Để từ đó, Nghệ An không còn nghèo, mà có kinh tế khá giả, xã hội tiến bộ, thịnh vượng. Muốn vậy, trước hết, Đảng bộ, nhân dân Nghệ An phấn đấu quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Ngoài nỗ lực của Nghệ An, Thủ tướng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành phân bổ lực lượng sản xuất hợp lý khu vực Bắc Trung bộ, cụ thể là có những dự án tầm cỡ vào Nghệ An để giúp tỉnh, qua đó thì tổng thể khu vực Bắc Trung bộ phát triển tốt, nhanh. 

Kết thúc bài phát biểu ở hội nghị, dẫn câu ca dao:

"Sông Lam giang càng ngày càng rộng/ Núi Hồng Lĩnh mỗi bậc mỗi cao", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc việc làm ăn của doanh nghiệp luôn thuận lợi như nước sông Lam, doanh thu, lợi nhuận, tài sản ngày càng rộng lớn; chúc thành tựu kinh tế của Nghệ An mỗi năm mỗi bậc mỗi cao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала