Có sẵn đường dây làm luận văn, luận án từ Thạc sĩ đến Tiến sĩ

© Ảnh : ptksgcSinh viên Việt Nam
Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chỉ cần bỏ số tiền vài triệu cho đến vài chục triệu học vị coi như nắm chắc trong tay. Câu chuyện này được phóng viên báo Giáo dục Điện tử Việt Nam tìm hiểu.

Nở rộ dịch vụ làm thuê luận văn, luận án

Cái câu có Tiền mua Tiên cũng được quả không sai. Trong những năm gần đây nở rộ dịch vụ dùng tiền mua chất xám.

Nếu như trước đây để hoàn thành luận văn, luận án các cấp người học phải lao đầu vào nghiên cứu, lao tâm, khổ tứ cho đến khi bảo vệ thành công luận văn, luận án thì giờ đây nhiều người đã chọn một hình thức nhàn nhã hơn đó là thuê người làm luận án, luận văn.

Mặc dù báo chí không ít lần điểm mặt, chỉ tên những thạc sĩ nọ, cử nhân kia dùng bằng giả, luận văn, luận án giả nhưng có vẻ như tình trạng này không được cải thiện là mấy.

Trong vai một người có nhu cầu tìm một đơn vị làm luận văn, luận án, phóng viên đã liên hệ đến một địa chỉ "uy tín" trong lĩnh vực làm thuê luận văn, luận án tiến sĩ có tên gọi Luận Văn Việt.

Người đàn ông bên kia nhanh nhảu bắt mắt và cam kết:

 "Bên anh nhận làm tất cả các loại luận văn, luận án từ thạc sĩ cho đến tiến sĩ và không nhận làm luận án của một số ngành đặc thù như dược, kinh tế, thương mại".

Để thử "năng lực" của đơn vị trên phóng viên đưa ra yêu cầu làm hẳn… luận án Tiến sĩ.

Rất nhanh chóng bên Luận Văn Việt chấp nhận yêu cầu và đưa ra hướng dẫn:

"Em gửi cho tên đề tài, yêu cầu, đề cương nếu có. Nửa ngày sau bên anh sẽ báo giá  cho em thông qua địa chỉ email em đăng ký. Hoàn thành một luận án như thế này mất khoảng vài tháng và bên anh sẽ có sửa và hoàn thiện".

Đúng như giao hẹn chỉ khoảng 3-4 tiếng sau một email từ đơn vị kia được thông báo đến cho phóng viên với mức giá lên đến 80 triệu đồng.

Cụ thể:

Tổng giá trị đề tài: 80 triệu đồng đã bao gồm bài làm hoàn chỉnh kèm slide trình chiếu và một bản tóm tắt luận văn.

Số tiền 80 triệu này sẽ được thanh toán theo 4 đợt.

Đợt 1: Hoàn thiện tổng quan và đề cương.

Đợt 2: Hoàn thiện chuyên đề 1

Đợt 3: Hoàn thiện chuyên đề 2

Đợt 4: Hoàn thiện chuyên đề 3

Đợt 5: Hoàn thiện luận án

Sau khi chuyển báo giá, Luận Văn Việt yêu cầu phóng viên phải chuyển khoản qua ngân hàng số tiền 15 triệu đồng ban đầu.

Mặc dù chúng tôi đã tìm mọi cách thuyết phục cho gặp mặt nhưng họ rất cảnh giác:

"Em cũng biết cái việc này rất tế nhị. Trước đây cũng có nhà báo, công an đóng giả và  hẹn gặp. Mà cái mặt anh chỉ cần lộ ra là cả Sở biết nên em thông cảm nếu tin tưởng nhau thì ta bắt tay không thì không sao chứ nhất quyết anh sẽ không gặp em".

Chỉ bằng một phép thử như vậy để có thể thấy rằng việc làm luận án, luận văn thuê đã trở thành một dịch vụ phổ biến.

Đặc biệt là đối với những luận án bằng tiếng Anh thì nhu cầu của người cần thuê lại lớn hơn bao giờ hết. Đến luận án tiến sĩ còn có thể mua được thì nói gì đến luận án thạc sĩ, luận văn tốt nghiệp. Trong các diễn đàn viết bài thuê, hoặc diễn đàn sinh viên nhan nhản người thuê kẻ viết từ báo cáo thực tập, bài kiểm tra giữa kỳ cho đến luận văn tốt nghiệp. Nhiều đến mức mà sinh viên H.T.H đang học năm 4 phải thốt lên rằng: 

"Em không hiểu các bạn học hành như thế nào rồi lại đi thuê, điểm vẫn cao, ra trường đàng hoàng.T rong khi đó nhiều bạn làm việc và học tập nghiêm túc lại không được ưng ý. Lớp em có một bạn thuê người làm luận văn nhưng có vẻ rất tự hào khi được điểm cao. Thật không hiểu nổi".

P.T.N một sinh viên đã ra trường khi nhắc lại chuyện khi  xưa thuê người làm hộ luận văn tốt nghiệp thì lại đưa ra nhiều lý lẽ, bào chữa chẳng hạn như không có thời gian, phải làm thêm công việc song song với việc học, luận văn quá nặng lý thuyết…

Nhưng chúng tôi cho rằng tất cả lý do chỉ là bào chữa, ngụy biện.

Tiết lộ sốc của người trong cuộc

Mặc dù chỉ đang là sinh viên năm 3 Đại học Ngoại Thương nhưng V.T.H đã được một đơn vị chuyên viết luận án thuê "trải thảm đón về" và cam kết trả lương cao.

H. chia sẻ: 

"Em cũng không biết vì sao họ tìm đến em. Họ trả lời là do em học giỏi. Nhưng điều em cảm thấy lạ nhất ở đây là vì sao họ lại biết em học hành như thế nào. Họ bảo nếu em chấp nhận họ sẽ giao cho em làm một luận án thạc sỹ liên quan đến vấn đề về kinh tế quốc tế với giá 30 triệu đồng. Làm xong em sẽ nhận được 50% thù lao tức là khoảng 15 triệu đồng. Bạn em có nhiều người làm thuê luận án, luận văn thậm chí em còn biết có cả những giảng viên các trường cũng là cộng tác viên của nhóm làm thuê luận văn đó. Tuy nhiên họ rất kín đáo và bảo mật thông tin vì chuyện này lộ ra thì ảnh hưởng đến cả công việc, sự nghiệp của họ. Bản thân em nếu có nhận làm luận án cũng sẽ không thể biết mặt cũng như thông tin của bên thuê mình là ai. Bởi vì sinh viên thuê làm bài tập tính chất nó không nghiêm trọng bằng việc nghiên cứu sinh thuê làm luận án tiến sĩ, thạc sĩ vì rất có thể họ đã là những người có địa vị trong xã hội".

H.L.D sinh viên Đại học Quốc gia đã ra trường và là trưởng nhóm của một nhóm sinh viên chuyên nhận làm thuê luận án tiến sỹ, thạc sỹ cho biết:

"Ngay từ năm 2 tôi và các bạn trong lớp đã nhận làm thuê luận án, luận văn. Do chuyên ngành chúng tôi học là tiếng Anh cho nên những đơn hàng về bài dịch, bài tham luận hay luận án tiếng Anh rất nhiều. Làm luận án, luận văn tiếng Anh thì giá tất nhiên sẽ cao hơn so với luận án tiếng Việt do đó ngay từ thời sinh viên tôi và các bạn trong nhóm đã có thu nhập khá cao".

D. giới thiệu cho chúng tôi N. V.T — một du học sinh chuyên nhận viết thuê luận án bằng tiếng Anh.

Với những luận án Thạc sĩ bằng tiếng Anh T. không bao giờ nhận thấp hơn 20 triệu đồng.

Tâm sự thật lòng T. cho biết: 

"Người ta có cầu thì mình có cung. Mặc dù đây là việc làm gian lận nhưng không ảnh hưởng gì đến tôi cho nên tôi vẫn làm.

Còn kết quả như nào thì người thuê tự phải chịu vì đây là tác phẩm phục vụ cho họ chứ cho ai".

Bên cạnh đó T. cũng đưa ra đánh giá: Hiện nay tình trạng thuê người làm luận án, luận văn có vẻ tăng cao hơn so với trước vì nhu cầu là quá nhiều đặc biệt là luận án bằng tiếng Anh.

Đ.L.Q — một nhà báo kỳ cựu tiết lộ gây sốc: "Tôi có biết ông anh, tiến sĩ toán học hẳn hoi nhưng vẫn đi làm thuê luận án tiến sĩ.

Rồi cả nhiều giảng viên đại học cũng ngày đêm cày cuốc làm luận án, luận văn thuê.

Ở chiều ngược lại tôi cũng biết không ít những trường hợp lên được học hàm nọ, học hàm kia nhưng thực ra đi thuê người đi học, làm bài hộ rồi làm luận án hộ".

Trước những vấn nạn nhức nhối nảy sinh từ việc học giả, thi hộ, mua chất xám phải chăng cần có một biện pháp mạnh tay để đưa học hàm Thạc sĩ, Tiến sĩ về đúng vị trí và ý nghĩa cao quý của nó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала