Bắc Triều Tiên và Mỹ xích gần lập trường tại đàm phán chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh

© AP Photo / Hau DinhCờ lưu niệm của Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên trong một cửa hàng lưu niệm ở Hà Nội, Việt Nam
Cờ lưu niệm của Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên trong một cửa hàng lưu niệm ở Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Đại diện của Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên đã có thể xích gần lập trường về hàng loạt nội dung cơ bản theo kết quả ngày đàm phán thứ năm trong khuôn khổ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội.

"Cả hai bên đều tiến hành thảo luận chi tiết, nghiêm túc hơn nhiều so với những cuộc thảo luận được tổ chức trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore hồi năm ngoái. Lập trường đang được xích gần", — Yonghap thông báo dẫn nguồn tin trong Chính phủ.

Nguồn tin không loại trừ khả năng các bên đã đạt được một số tiến bộ trong vấn đề tháo dỡ chủ thể hạt nhân ở Yongbyon, vốn là một trong những thành tố then chốt của chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái, CHDCND Triều Tiên hứa đóng cửa bãi thử tên lửa ở Tonchanni và phá hủy hoàn toàn chủ thể hạt nhân ở Yongbyon. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trước đó tuyên bố rằng Trung tâm hạt nhân Yongbyon vẫn tiếp tục hoạt động, nhưng Cơ quan này không thể khẳng định tính chất và mục đích của hoạt động đó khi không truy cập vào cơ sở hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала