Việt Nam đang họp báo quốc tế về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới tại Hà Nội

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVN / Cờ Mỹ và cờ Triều Tiên, bên dưới là biểu tượng hai bàn tay bắt chặt vào nhau thể hiện tinh thần của cuộc gặp lớn, được treo bên ngoài Nhà khách Chính phủ trên phố Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm.
Cờ Mỹ và cờ Triều Tiên, bên dưới là biểu tượng hai bàn tay bắt chặt vào nhau thể hiện tinh thần của cuộc gặp lớn, được treo bên ngoài Nhà khách Chính phủ trên phố Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm. - Sputnik Việt Nam
Sáng 25/2, tại Trung tâm Báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị cho kỳ Hội nghị thượng đỉnh quan trọng được cả thế giới chờ đón này, TTXVN cho biết.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã đồng chủ trì cuộc họp báo.

Cờ Mỹ, cờ Triều Tiên và cờ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đàm phán Mỹ-Triều tại Hà Nội, nhìn từ góc độ truyền thông

Mở đầu cuộc họp báo, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã cung cấp một số thông tin về tình hình chung về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ — Triều Tiên lần 2. Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định, Việt Nam sẽ cung cấp những điều kiện tốt nhất cho Hội nghị.

"Lãnh đạo Việt Nam, nhân dân Việt Nam mong muốn thông qua việc tổ chức Hội nghị sẽ thể hiện đường lối đối ngoại của Việt Nam là thành viên trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong muốn được đóng góp trực tiếp vào quá trình đối ngoại, hòa bình, giải quyết vấn đề tranh chấp quốc tế, đóng góp cho hòa bình. Việt Nam cũng muốn tăng cường vai trò không chỉ của VIệt Nam mà cả cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế hiện nay", Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu.

© Ảnh : Võ Thành/VnExpress / Từ trái qua phải: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì cuộc họp báo.
Từ trái qua phải: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì cuộc họp báo.  - Sputnik Việt Nam
Từ trái qua phải: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì cuộc họp báo.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã trực tiếp thông tin bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt tại cuộc họp báo:

"Thông qua Hội nghị, chúng tôi muốn giới thiệu về những thành tựu đổi mới của Việt Nam, đặc biệt là về Hà Nội,  thành phố có lịch sử hàng ngàn năm văn hiến, được UNESCO công nhân là "thành phố vì hòa bình".

Ông cho biết:

"Ban đầu, thời gian chúng tôi được thông báo là địa điểm tổ chức Hội nghị  là vào 6/2, sau đó có thêm thông tin vào ngày 10/2, nhưng thực tế thông tin chính thức về việc chúng tôi đứng ra tổ chức Hội nghị chỉ có vào ngày 14/2.  Cho đến ngày hôm nay, thực tế chúng tôi chỉ có 10 ngày để chuẩn bị cho Hội nghị. Công việc chuẩn bị liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, bảo đảm cơ sở vật chất, hạ tầng, về thông tin truyền thông, lễ tân và nhiều công việc khác"

xe đặc chủng Hummer H2 chống đạn được điều động để hộ tống chỉ huy - Sputnik Việt Nam
Hummer chống đạn, xe bọc thép xuất quân bảo vệ thượng đỉnh Mỹ - Triều
Về công tác bảo đảm an ninh cho Hội nghị, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tổng thể và cụ thể, phối hợp với lực lượng an ninh Mỹ và Triều Tiên để triển khai các phương án bảo vệ an ninh an toàn cho đại biểu khi di chuyển, lưu trú.

Lựa chọn Việt Nam được dư luận quốc tế đánh giá cao

"Qua theo dõi, dư luận quốc tế đã bày tỏ mong muốn về những kết quả tích cực tại Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ — Triều Tiên lần thứ hai này. Họ đều đánh giá cao và cho rằng việc lựa chọn Hà Nội làm địa điểm tổ chức là rất phù hợp và ý nghĩa, bởi khả năng của Việt Nam đã thể hiện qua thực tế, qua nhiều sự kiện quốc tế và nhiều chuyến thăm song phương. Việt Nam cũng là mối quan tâm của quốc tế về những thành tựu phát triển kinh tế, thành tựu hội nhập trong những năm qua. Việt Nam đã thành công trong hội nhập và có quan hệ tốt đẹp với hai đối tác tiến hành Hội nghị. Việt Nam đang ứng cử là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cờ Mỹ, cờ Triều Tiên và cờ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thượng đỉnh Trump-Kim và vị thế Việt Nam
Chủ tịch Triều Tiên thăm chính thức Việt Nam

Nhân sự kiện này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo Việt Nam. 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Như vậy đây là lần đầu tiên sau 50 năm lãnh đạo cao cấp nhất của CHDCND Triều Tiên thăm Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала