Báo động sai ở Hawaii cho thấy người Mỹ chưa được chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân

© REUTERS / U.S. Coast GuardHawaii, Hoa Kỳ
Hawaii, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tiết lộ rằng người Mỹ không biết phải làm gì trong trường hợp bị tấn công hạt nhân. Các chuyên gia đã đi đến kết luận này sau khi phân tích vài nghìn tin đăng trên Twitter, được người dân Hawaii công bố sau tin giả về tên lửa hồi năm ngoái, theo Science Alert.

Vào đầu năm ngoái, hơn một triệu người Hawaii đã nhìn thấy một thông điệp đáng báo động trên màn hình điện thoại, TV và trên bảng quảng cáo. Trong thông điệp đó, cư dân được kêu gọi tìm nơi trú ẩn để tránh tên lửa đạn đạo, có thể mang hạt nhân.

Sau đó, được biết là đó báo động là sai. Lỗi xảy ra do không tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhưng vào lúc 8:07 ngày 13 tháng 1 năm 2018, không ai ở Hawaii biết về điều này, Science Alert viết. 

Hawaii - Sputnik Việt Nam
Khôi phục hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa tại Hawaii

Tất nhiên, một cơn hoảng loạn lớn bắt đầu. Cha mẹ xô con vào cống thoát nước. Trong tuyệt vọng, mọi người gọi và viết tin nhắn cho người thân của mình để nói lời vĩnh biệt mãi mãi. Chạy trốn khỏi cuộc tấn công bằng tên lửa, có gia đình đã chui vào nấp trong bồn tắm.

Ngoài ra, người Hawaii đã đăng nhiều tweet trong khi vụ việc đang xảy ra. Vài ngàn tin nhắn được viết trong vòng 76 phút sau khi cảnh báo được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) điều tra.

Theo kết quả phân tích, hóa ra nhiều người Mỹ đơn giản là không biết cách ứng xử trong trường hợp khẩn cấp. Hơn nữa, ngay cả sau khi báo động được chính thức cải chính, một số nghi ngờ rằng thông tin mới của chính phủ có thể không đáng tin cậy. 

Tên lửa SM-3 - Sputnik Việt Nam
Mỹ: Thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng thủ tại Hawaii bị thất bại

Theo các nhà nghiên cứu, người Mỹ đã mất thói quen tập báo động, và khả năng chia sẻ thông tin ngay lập tức thông qua mạng xã hội chỉ làm cho tình hình trầm trọng thêm. Do đó, các tác giả của báo cáo cho rằng trong trường hợp nguy hiểm thực sự, cần phải đưa ra hướng dẫn rõ ràng cho người dân.

Các chuyên gia không liên quan đến CDC cũng cho rằng chính quyền Mỹ nên công bố thông tin chính thức càng sớm càng tốt sau cảnh báo đầu tiên để ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch và tin đồn, Science Alert lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала