Giải mã sự suy vong của đô thị cổ ở Campuchia

© Sputnik / Anastasia GrishinaAngkor Wat, Campuchia
Angkor Wat, Campuchia - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đền Angkor nổi tiếng ở Campuchia, được đưa vào danh sách di sản văn hóa nhân loại của UNESCO và trong thế kỷ XIII từng là đô thị có diện tích lớn nhất trên hành tinh nhưng đã dần dần lụi tàn.

Đó là kết luận được đưa ra trên cơ sở dữ liệu khảo cổ của các nhà khoa học từ ĐHTH Sydney. Báo cáo của các chuyên gia này được công bố trên tạp chí PNAS do Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ xuất bản. 

Tổ hợp chùa Phật giáo Borobodur trên đảo Java - Sputnik Việt Nam
Những bức ảnh đẹp nhất của Sputnik trong năm 2018: Trên thế giới

Trước đây từng có ý kiến cho rằng Angkor bị bỏ hoang bất ngờ vào những năm 1400 vì những nguyên nhân chưa rõ. Tuy nhiên, phân tích địa tầng cho thấy rằng quá trình suy tàn của đô thị diễn ra dần dần, bắt đầu từ những năm 1300. Chính trong lớp trầm tích thời đó gặp ít hạt tro hơn và những bằng chứng khác về hoạt động sống của con người bắt đầu thưa dần. Vào khoảng năm 1400, những con mương dẫn nước đã bị cỏ dại đầm lầy mọc tràn ngập.

Các nhà khoa học thấy lý do suy vong của Angkor trong việc di dời đại trà của chính quyền địa phương đến những đô thị khác nằm gần bờ biển và tuyến giao thương, kết quả là không còn ai tổ chức chăm sóc các công trình của đô thị này nữa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала