Ông Trump nói vũ khí Mỹ tốt nhất thế giới, cảm ơn Việt Nam đã xem xét mua khí tài quân sự

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVN / Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ khẳng định Washington chế tạo những khí tài quân sự tốt nhất thế giới mà Việt Nam có thể nghiên cứu, VnExpress dẫn lời cho biết.

"Tôi rất biết ơn việc các bạn đã xem xét các khí tài quân sự của Mỹ. Tôi khẳng định rằng chúng tôi sản xuất được những vũ khí tốt nhất thế giới", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ.

Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Sputnik Việt Nam
Có thể mong đợi điều gì từ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội?

Ông chủ Nhà Trắng cho biết đã có một chuyến đi tuyệt vời và trông đợi kết quả thành công trong "cuộc họp rất quan trọng với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un", khẳng định lãnh đạo Triều Tiên có thể biến nước này thành một cường quốc kinh tế trong thời gian rất ngắn.

"Việc hội nghị diễn ra ở Việt Nam cũng giúp sức rất nhiều, vì các bạn đã cho thế giới thấy những kết quả phi thường mà Việt Nam có thể làm được trong thời gian rất ngắn", Tổng thống Mỹ nói thêm, đồng thời ca ngợi những thay đổi đáng kể từ sau lần tới Hà Nội cuối năm 2017.

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam vì các nỗ lực cắt giảm thâm hụt thương mại với Mỹ.

"Tôi rất coi trọng các đơn đặt hàng được Việt Nam ký với Boeing và General Electric (GE) cùng nhiều tập đoàn khác", ông phát biểu, đề cập tới hợp đồng mua 100 máy bay Boeing 737 MAX trị giá 12,7 tỷ USD và thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ USD với GE của một hãng hàng không Việt Nam.

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVN / Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump.  - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sáng 27/2/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai, được tổ chức trong 2 ngày 27-28/2/2019 tại Thủ đô Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump cảm ơn và khẳng định Việt Nam là "hình mẫu" để Triều Tiên noi theo
Tổng thống Trump đến Việt Nam tối 26/2 để dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ông trưa nay có cuộc hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chiều tối nay, Tổng thống Mỹ sẽ gặp riêng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và hai lãnh đạo sẽ cùng ăn tối với các cố vấn cấp cao tại khách sạn Metropole ở Hà Nội. Lịch trình làm việc ngày 28/2 giữa hai lãnh đạo chưa được công bố.

Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương (USINDOPACOM) của Mỹ hôm 13/2 cho biết hoạt động hợp tác quân sự giữa hai nước đang tập trung vào tăng cường năng lực trên biển của Việt Nam, trong đó gồm chuyển giao thêm một tàu tuần tra của Tuần duyên Mỹ.

Davidson cũng đề cao việc hợp tác quốc phòng giữa USINDOPACOM với Bộ Quốc phòng Việt Nam, coi đây là "một trong những mặt mạnh nhất của quan hệ song phương đang phát triển". Ông xác nhận Mỹ cũng có thể chuyển một số máy bay không người lái (UAV) Scan Eagle và phi cơ huấn luyện sơ cấp T-6 Texan II cho Việt Nam.

Hợp tác quốc phòng giữa hai nước liên tục được cải thiện khi Việt Nam được mời tham gia các cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn của Mỹ, trong khi Mỹ chuyển giao nhiều khí tài quân sự và điều tàu sân bay USS Carl Vinson tới thăm Việt Nam hồi tháng 3/2018.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала