"Theo phong cách TV show". Chuyên gia Nga đánh giá kết quả cuộc gặp Trump-Kim

© AFP 2022 / Saul LoebTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội đã kết thúc sớm hơn dự định và hai bên không ký kết những văn kiện chung. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Vladimir Terekhov nói về những nguyên nhân dẫn đến kết quả này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, chưa có thỏa thuận nào đạt được giữa hai bên về thời gian và nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với CHDCND Triều Tiên.

"Không. Chúng ta hãy chờ xem. Tôi không hứa sẽ tổ chức thượng đỉnh lần 3", —  ông Trump nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, trả lời câu hỏi liệu hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Sau đó, ông nói thêm rằng, hội nghị thượng đỉnh lần ba có thể đến sớm, cũng có thể rất lâu.

"Tôi hy vọng cuộc gặp lần ba sẽ đến sớm, nhưng cũng có thể rất lâu, ôngTrump nói.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã nói với các phóng viên rằng, ông Trump và ông Kim Jong-un không thể đạt được thỏa thuận sau cuộc đàm phán, nhưng liên lạc giữa các phái đoàn sẽ tiếp tục trong tương lai. Theo bà, hai nhà lãnh đạo đã có "những cuộc thảo luận rất, rất hiệu quả".

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội vào ngày 27-28 / 2 đã kết thúc, mà hai bên không ký kết văn kiện chung như đã được ghi rõ trong lịch trình của Nhà Trắng.

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiGánh nặng quá sức
Gánh nặng quá sức - Sputnik Việt Nam
Gánh nặng quá sức

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Vladimir Terekhov, một chuyên gia về các vấn đề khu vực châu Á — Thái Bình Dương, nhận xét về kết quả hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
"Sẽ không có phép lạ": Nhà khoa học Hàn Quốc về quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Toàn bộ sự kiện trông giống như một show diễn trên TV. Bây giờ trên thế giới có một xu hướng kỳ lạ: thay vì hoạt động chính trị thực sự, chúng ta theo dõi những sự kiện được dàn dựng theo phong cách TV show, trong đó các vấn đề được thảo luận ở trình độ chuyên nghiệp cực kỳ thấp. Trong trường hợp này chúng ta thấy điều tương tự như vậy, — chuyên gia Vladimir Terekhov nói.

Theo ông, ngay từ đầu các mối liên hệ giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên không có một chương trình nghị sự được chuẩn bị chu đáo.

"Ngay từ đầu, khi trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên mới xuất hiện sự hòa dịu mong manh, không ai đặt vấn đề về sự khác biệt cơ bản trong cách tiếp cận vấn đề này. Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Triều Tiên giải giáp hạt nhân gần như ngay lập tức, mà không đưa ra bất kỳ đảm bảo nào. Trong khi đó hai bên nên nói về một bản đồ lộ trình để cố gắng dần dần xích lại gần nhau. Nhưng, vẫn chưa thấy quá trình xích lại gần nhau, nó được thay thế bằng các show diễn. Tuy nhiên, cuối cùng các bên phải bắt tay giải quyết các vấn đề thực tiễn ", — ông Vladimir Terekhov kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала