Dự báo thảm họa núi lửa nhanh ở Mỹ

© AFP 2023 / Rick Wessels núi lửa Augustine, Hoa Kỳ
núi lửa Augustine, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã phát hiện ra rằng có bảy ngọn núi lửa đang hoạt động ở California, trong trường hợp xảy ra vụ phun trào lớn có thể đe dọa cuộc sống của 200 000 người. Điều này được thông báo trên trang web của Cơ quan.

Theo các nhà nghiên cứu, trong hàng ngàn năm qua, ít nhất mười vụ phun trào đã xảy ra ở bang này, khiến cho thiên tai thảm khốc là không thể tránh khỏi trong tương lai. 

Núi lửa Kilauea ở Hawaii - Sputnik Việt Nam
Lý do tại sao núi lửa phun trào ở Guatemala và Hawaii

Các nhà địa chất đã lập bản đồ những khu vực dễ bị tổn thương, nguy hiểm nhất là các khu vực núi lửa Shasta, nơi có hơn 103 000 người sinh sống, siêu núi lửa Long-Ball (63 500 người), khu vực núi lửa Clear Lake (khoảng 18 000 người) và trung tâm núi lửa Lassena (khoảng 10 000 người).

Tổng cộng, đã xác định được bảy quận có độ nguy hiểm gia tăng đối với người dân. Dựa trên dữ liệu về hoạt động của núi lửa trong 5000 năm qua, xác suất xảy ra vụ phun trào trong 30 năm tới ước tính là 16%. Theo các nhà khoa học, mặc dù có nguy cơ thiên tai tương đối cao, nhưng các quan chức lại đánh giá thấp mối nguy hiểm này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала