Nga đệ trình dự thảo nghị quyết về Venezuela lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

© AFP 2023 / Kena BetancurHội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
LIÊN HỢP QUỐC (Sputnik) – Nga, với chính sách đối lập Mỹ, đã công bố tài liệu dự thảo nghị quyết về Venezuela, -thư ký báo chí của Phái bộ thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc, Fedor Strzhizhovsky, nói với các phóng viên.

Dự thảo đề xuất bảo vệ sự độc lập và chủ quyền của đất nước, cũng như giải quyết tình hình hiện tại thông qua "cơ chế Montevideo".

Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreasa - Sputnik Việt Nam
Venezuela hy vọng Liên Hợp Quốc giúp đỡ giải quyết tình hình

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nơi bỏ phiếu thông qua các nghị quyết, có khả năng sẽ diễn ra vào tối thứ Năm, theo giờ New York.

"Dự thảo nghị quyết của Nga về Venezuela đã được công bố", ông Strzhizhovsky nói.

Trong tài liệu của mình, Hoa Kỳ đề xuất tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống mới ở Venezuela dưới sự giám sát của quốc tế.

Tại Venezuela, vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm, Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian tồn tại của chính phủ này. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
“Trump đích thực là thủ lĩnh của phe đối lập Venezuela”

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày. Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guayido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ đô la, đồng thời cấm giao dịch với họ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала