Ngày thứ hai Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

© Ảnh : TTXVN phát / Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau - cái bắt tay lịch sử tại Thủ đô Hà Nội, thành phố vì hòa bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau - cái bắt tay lịch sử tại Thủ đô Hà Nội, thành phố vì hòa bình. - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bước vào ngày thứ hai, cũng là ngày có những hoạt động chính và việc ký kết tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo, theo baomoi.

Sáng 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chính thức bước vào các cuộc họp chính thức của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ — Triều lần 2 tại Hà Nội.

Ông Kim Jong-un "sẵn lòng" giải trừ hạt nhân

Khi được hỏi rằng liệu có sẵn sàng phi hạt nhân hóa hay không, ông Kim trả lời: "Nếu tôi không sẵn lòng làm điều đó, tôi sẽ không ở đây bây giờ".

Hai nhà lãnh đạo tham gia cuộc họp mở rộng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tham gia cuộc gặp mở rộng.

Phía Triều Tiên, ngoài ông Kim Jong Un còn có Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol. 

Trong khi đó, phía Mỹ ngoài Tổng thống Donald Trump còn có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Ông Trump và Kim hủy trò chuyện ngoài vườn vì nóng

CNN cho biết theo lịch trình, hai ông Trump và Kim sẽ trò chuyện cạnh hồ bơi của khách sạn Metropole nhưng kế hoạch có vẻ đã bị thay đổi.

Theo các phóng viên tại hiện trường, cuộc gặp phải chuyển vào trong vì khí trời nóng bức và ẩm ướt ở Hà Nội, nơi hiện có nhiệt độ 23 độ C và độ ẩm trong không khí là 93%.

Hai ông Trump, Kim đi bộ ra vườn trong khách sạn

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bước ra vườn. Chào mừng họ là Ngoại trưởng Pompeo và Phó chủ tịch đảng Kim Yong Chol. Sau khi bước ra vườn và trao đổi ngắn với các quan chức, hai nhà lãnh đạo lại lui vào trong phòng họp.

© Ảnh : screenshot_youtube / Ông Trump và Kim bước ra vườn đi dạo
Ông Trump và Kim bước ra vườn đi dạo - Sputnik Việt Nam
Ông Trump và Kim bước ra vườn đi dạo
© Ảnh : screenshot_youtube / Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bước ra vườn.
Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bước ra vườn.  - Sputnik Việt Nam
Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bước ra vườn.

Ông Kim Jong Un lần đầu trả lời báo chí nước ngoài

Phóng viên David Nakamura của Washington Post đã hỏi nhà lãnh đạo Kim Jong Un: "Ông có tự tin sẽ đạt được một thỏa thuận không?".

"Còn quá sớm để trả lời. Tôi sẽ không đánh giá vội vàng. Cảm giác của tôi là sẽ có một kết quả tốt", ông Kim nói.

Hai nhà lãnh đạo bắt đầu hội đàm song phương

Hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu cuộc hội đàm song phương tại khách sạn Metropole.

"Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm gặp nhau, tạo ra một hội nghị tuyệt vời. Tôi đảm bảo rằng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả tốt nhất cho hội nghị này", ông Kim nói.

"Rất nhiều điều tốt đẹp đã xảy ra. Chúng ta có một mối quan hệ tốt đẹp", ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ có một hội nghị thượng đỉnh thành công, và Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế".

© Ảnh : screenshot_youtube / hai ông trong trao đổi ban đầu
hai ông trong trao đổi ban đầu - Sputnik Việt Nam
hai ông trong trao đổi ban đầu

"Tốc độ (phi hạt nhân hóa) không quan trọng đến thế với tôi"

Khi nói về việc buộc Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Tổng thống Trump nói rằng "tốc độ không quan trọng đến thế với tôi". "Tôi không vội", ông cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала