Công bố nguyên nhân ban đầu vụ trẻ 2 tháng tuổi chết sau tiêm văcxin ComBE Five

Hội đồng chuyên môn về phản ứng sau tiêm văcxin của tỉnh Bình Định kết luận: nguyên nhân ban đầu khiến trẻ 2 tháng tuổi chết sau khi tiêm văcxin ComBE Five là phản ứng nặng sau tiêm chủng trên bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh, Tuổi Trẻ đưa tin.

Sáng 28-2, Hội đồng chuyên môn về phản ứng sau tiêm văcxin của tỉnh Bình Định đã họp với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Viện Dịch tễ tung ương, Viện Nhi trung ương, Viện Pasteur Nha Trang để xem xét trường hợp tử vong của bệnh nhi P.N.B.T. (sinh tháng 12-2018 ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn) sau khi tiêm văcxin ComBE Five.

Tiêm chủng y tế - Sputnik Việt Nam
Sau khi tiêm vaccine ComBE Five, trẻ sẽ gặp phản ứng gì?

Theo ông Lê Quang Hùng — giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, sau khi rà soát, kiểm tra hồ sơ thì hội đồng kết luận là các quy trình thực hiện tiêm chủng cho bé T. đều đúng theo quy định từ dây chuyền bảo quản văcxin, thực hành tiêm chủng, tư vấn, cấp cứu, xử trí…

"Hội đồng chẩn đoán trường hợp này là phản ứng nặng sau tiêm chủng trên bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh" — ông Hùng thông tin.

Theo ông Hùng, trong sáng 26-2 tại Trạm y tế xã Hoài Châu, có 29 trẻ được tiêm văcxin ComBE Five nhưng chỉ duy nhất trường hợp cháu T. bị phản ứng nặng.

Ông Hùng cũng cho biết: Bộ Y tế thống nhất việc Bình Định tạm dừng tiêm văcxin ComBE Five trên toàn tỉnh.

"Bộ sẽ nghiên cứu cấp cho Bình Định lô văcxin ComBE Five khác với lô vừa rồi để tiêm chủng vào tháng sau" — ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, vì nhận thấy văcxin ComBE Five gây phản ứng nhiều hơn cho trẻ so với các loại văcxin trước đây, nên thời gian qua tỉnh này chỉ đạo chỉ tiêm văcxin vào buổi sáng chứ không tiêm buổi chiều.

© Ảnh : Báo Phụ NữLoại văcxin ComBE Five
Loại văcxin ComBE Five - Sputnik Việt Nam
Loại văcxin ComBE Five

thuốc chống HIV - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ truyền nhiễm: Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ khó có thể do dùng chung kim tiêm
Sau khi xảy ra vụ tử vong của bé T., Sở Y tế Bình Định đã đề ra hướng sắp tới là trong đợt tiêm loại văcxin này vào mỗi cuối tháng sẽ không tổ chức tiêm trong các ngày thứ bảy, chủ nhật, chỉ tiêm vào những ngày làm việc bình thường để đảm bảo việc cấp cứu khi có xảy ra ca phản ứng nặng có nhân lực nhiều hơn.

Đồng thời, nganh y tế Bình Định yêu cầu việc theo dõi tại nhà sau tiêm văcxin ComBE Five đối với trẻ là 48 giờ.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, khoảng 7h25 ngày 26-2, bé T. được mẹ đưa đến Trạm y tế xã Hoài Châu để tiêm ngừa văcxin ComBE Five. Gần 11h cùng ngày khi thấy bé có dấu hiệu sốt, khó thở, tím tái, người nhà đã đưa ngay đến trung tâm y tế để cấp cứu nhưng bất thành.

Cơ quan pháp y đã tiến hành giải phẫu tử thi bé T. để phục vụ công tác điều tra vụ tử vong của bé.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do tiêm ngừa văcxin ComBE Five tại Bình Định kể từ khi loại văcxin mới này được triển khai tiêm chủng trên trẻ em địa phương từ tháng 10-2018.

Theo Sở Y tế Bình Định, đã có khoảng 90 trường hợp sốt nặng do tiêm ComBE Five phải đi cấp cứu trong thời gian qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала