Trung Quốc phát triển vũ khí phi sát thương phòng thủ biên giới và biển

© Sputnik / Anton DenisovDongfeng 5B (DF-5B)
Dongfeng 5B (DF-5B) - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trang Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cho biết, Trung Quốc đang phát triển một hệ thống vũ khí phi sát thương làm tê liệt hoạt động của kẻ thù dựa trên công nghệ radar vi sóng. Kỹ sư trưởng chủ nhiệm dự án cho biết, vũ khí sẽ tăng cường khả năng chống khủng bố, phòng thủ biên giới trên bộ và trên biển, Viettimes dẫn lời cho biết.

Ngày 21.02.2019, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với trang Thời báo Hoàn cầu, kỹ sư trưởng, chủ nhiệm dự án, có tên gọi là Su, kỹ sư cao cấp của Viện Đo lường vô tuyến Bắc Kinh cho biết, nhóm dự án liên kết với tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) để phát triển dự án nay. 

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đã bắt thóp được chiêu tháu cáy của Hoa Kỳ

Ông Su cho biết, dự án có tên chính thức là Hệ thống ngăn chặn hành động vi sóng (Microwave Active Denial System), có nguyên lý hoạt động là phóng bức xạ vi sóng milimet vào các mục tiêu (sinh lực), tác động lên dây thần kinh dưới da, gây cảm giác đau nhức dữ dội, ngăn chặn hiệu quả các hành động bạo lực và làm tan rã đội hình (đám đông biểu tình hoặc đội hình chiến đấu của kẻ thù).

Hệ thống vũ khí phi sát thương này có hai chế độ làm việc, một chế độ là phóng xung bức xạ vi sóng vào điểm xác định, nhằm tấn công các bộ phận cơ thể cụ thể của đối tượng, vô hiệu hóa mục tiêu và chế độ quét khu vực rộng lớn hơn tấn công nhóm mục tiêu như đánh đuổi các đám đông bạo loạn, khủng bố, biểu tình hoặc lực lượng tấn công, phòng ngự trên địa bàn rộng, ông Su nói. 

Theo phát biểu của kỹ sư trưởng Su, hệ thống vũ khí vi sóng không gây chết người nhưng hiệu quả cao, được sử dụng cho các tình huống như các hoạt động chống khủng bố, bảo vệ mục tiêu quan trọng trong các sự kiện lớn, bảo vệ các đoàn tàu vận tải chống cướp biển và phòng thủ biên giới trên bộ. Khách hàng tiềm năng của sản phẩm có thể là cảnh sát, bộ đội biên phòng và cảnh sát biển.

Khủng hoảng kinh tế - Sputnik Việt Nam
Nguy cơ “bom nợ” toàn cầu: Trung Quốc có thể gây ra một cuộc khủng hoảng mới
Các thử nghiệm hiệu quả và an toàn của hệ thống đã được tiến hành với các ban ngành chuyên môn cho thấy, hệ thống vũ khí mới có hiệu quả tuyệt vời và tính bảo mật cao. Người bị tấn công không có thương tích vĩnh viễn hoặc vũ khí gây ra những vấn đề vật lý lâu dài trong khi thiết kế vũ khí đạt được mục đích vô hiệu hóa các hành động bạo lực và xua tan các nhóm bạo loạn, lật đổ. Ông Su không nêu rõ phạm vi hoạt động của vũ khí.  

Ông Su bình luận: So với các sản phẩm tương đương trên thế giới, Hệ thống ngăn chặn hành động vi sóng của CASIC có kích thước nhỏ hơn và nhẹ hơn, phù hợp với các điều kiện cơ động. Vũ khí có thể để cố định, nhưng cũng có thể gắn trên xe buýt nhỏ, có ăng ten radar. Theo ông, các chuyên gia chống khủng bố trên nhiều quốc gia và khu vực dọc theo dự án chiến lược " vành đai — con đường" rất quan tâm đến sản phẩm này.    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала