TT Hàn Quốc sắp xếp công việc để theo dõi sát thượng đỉnh Mỹ - Triều

© Sputnik / Taras Ivanov / Aó phông in hình Trump-Kim
Aó phông in hình Trump-Kim - Sputnik Việt Nam
Các quan chức Nhà Xanh cho biết ông Moon Jae In không có lịch trình làm việc chính thức nào vào ngày 28/2 để có thể theo dõi sát sao diễn biến của thượng đỉnh Mỹ-Triều, theo Zing.

Theo Korea Herald, phát ngôn viên Nhà Xanh (phủ Tổng thống Hàn Quốc) Kim Eui Kyeom cho biết ông Moon Jae In nhiều khả năng sẽ theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhã lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un qua tivi.

Tổng thống Hàn Quốc cũng sẽ cập nhật những báo cáo mới nhất về sự kiện mà ông cho là sẽ định hình quan hệ liên Triều trong tương lai.

Ông Moon được cho là đã theo dõi sát sao cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump và bữa ăn tối ngày 27/2, được tường thuật trực tiếp trên toàn thế giới.

Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên được kỳ vọng sẽ đưa ra một thỏa thuận mới về quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên vào ngày 28/2.

Hình ảnh cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên truyền hình ở Seoul, Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Ông Kim hoan nghênh mở văn phòng Mỹ tại Bình Nhưỡng

Ông Moon Jae In đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội sẽ mang tới những tiển triển tốt đẹp.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hy vọng về sự ra đời của một thỏa thuận phi hạt nhân hóa nâng cao, có thể dẫn tới việc loại bỏ ít nhất một phần các lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump vào tuần trước, ông Moon khuyến khích ông Trump sử dụng các dự án hợp tác kinh tế liên Triều làm phần thưởng cho những bước đi tiến tới phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Chiều nay, ông Trump và ông Kim sẽ ký tuyên bố chung ở Hà Nội

Ông Moon trước đó đã đóng vai trò làm người trung gian hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên, cho biết mục tiêu hàng đầu của ông là loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, không quan trọng là ai sẽ được ghi nhận công lao đó.

"Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã tiến xa đến thế này sau khi đi trên con đường mà chưa ai chọn trước đây", ông Moon cho biết.

Tuy nhiên ông Moon khẳng định tương lai của bán đảo Triều Tiên vẫn phải được quyết định cuối cùng bởi Hàn Quốc và Triều Tiên.

"Chúng ta không còn nằm bên ngoài phạm vi của lịch sử. Tôi hy vọng chúng ta sẽ mở ra một kỷ nguyên mới với niềm tự hào và tự tin rằng sức mạnh để quyết định và mở ra 100 năm tới nằm ở chính chúng ta", ông Moon phát biểu trước nội các vào ngày 26/2.

Nhà Xanh cho biết Tổng thống Trump và Tổng thống Moon có thể nói chuyện trong muộn ngày 28/2 vì ông Trump đã hứa sẽ thông báo kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội cho ông Moon vào thời gian sớm nhất.

Ông Moon và ông Trump cũng đã đồng ý sẽ gặp mặt trực tiếp để thảo luận về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, và về định hướng cho những nỗ lực trong tương lai để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала