Giai đoạn quân sự của xung đột Ấn Độ-Pakistan bất lợi với bất kỳ quốc gia nào của khu vực

© AFP 2023 / PRAKASH SINGHQuốc kỳ Pakistan và Ấn Độ
Quốc kỳ Pakistan và Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Hôm thứ Tư, quân đội Pakistan tuyên bố rằng đã bắn hạ hai máy bay quân sự Ấn Độ xâm phạm không phận nước này ở Kashmir, là khu vực mà hai bên đang tranh chấp. Bộ Ngoại giao Pakistan cho rằng mục đích của các cuộc không kích nhằm vào máy bay Ấn Độ ở Kashmir là sự thể hiện "mong muốn và sẵn sàng tự vệ".

Sau đó, chính quyền Ấn Độ đã công bố giả thuyết của mình, theo đó, máy bay chiến đấu của Không quân Pakistan đã bị bắn hạ gần Kashmir trong một sự cố trên không, Ấn Độ bị mất chiếc MiG-21 của mình, còn phi công bị mất tích. Sputnik đã thảo luận về sự leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan với nhà báo, nhà văn và nhà phân tích an ninh quốc gia Nitin Gokhale.

Sputnik: Ông đánh giá thế nào về cuộc xung đột hiện tại giữa Ấn Độ và Pakistan? Sự leo thang này nguy hiểm như thế nào?

Các người lính Ấn Độ và Pakistan - Sputnik Việt Nam
Liệu có khả năng xảy ra chiến tranh Ấn Độ-Pakistan?

Nitin Gokhale: Hiện tại tình hình khá căng thẳng, và tất nhiên, có những lo ngại rằng mọi chuyện sẽ còn xấu đi nữa hoặc vượt khỏi tầm kiểm soát. Nhưng tôi cho rằng trong vòng 24 giờ qua đã xảy ra một số sự kiện cho thấy khả năng xuống thang. Ấn Độ ra tuyên bố rằng, chính quyền đất nước vẫn nhìn thấy cơ hội thỏa hiệp hoặc xuống thang. Chiều nay, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã tuyên bố rằng, chiến tranh không đem lại lợi ích cho bất kỳ ai; ông cũng kêu gọi đàm phán và tìm giải pháp khả thi cho vấn đề này.

Và, bất chấp thực tế rằng buổi sáng ngày hôm nay trên không phận Ấn Độ đã diễn ra trận chiến trên không của hai cường quốc, cả hai bên đều mất ít nhất một máy bay và một trong số các phi công Ấn Độ đang bị bắt giữ ở Pakistan. Do đó, tôi tin rằng trong tình trạng hỗn loạn này có khả năng giảm căng thẳng trong vòng 48-72 giờ tiếp theo.

Sputnik: Theo Bộ Ngoại giao Ấn Đ, cuộc không kích này là hoàn toàn cần thiết vì Pakistan không có khả năng phá hủy cơ sở hạ tầng khủng bố. Ông nghĩ gì về điều này? Liệu đây có phải là lý do chấp nhận được cho sự vi phạm không phận Pakistan hay không?

Mý bay tiêm kích Pháp Mirage 2000 - Sputnik Việt Nam
Pakistan cảnh báo Ấn Độ về khả năng đáp trả không kích

Nitin Gokhale: Cuộc tấn công này là hợp lý bởi vì trong nhiều năm, đặc biệt là sau vụ tấn công ở Punjab, Ấn Độ yêu cầu Pakistan phải thực thi hành động cứng rắn chống lại nhà lãnh đạo Jaish-e-Muhammad và những kẻ khủng bố ở miền nam. Tuy nhiên, Pakistan đã không thực hiện bất kỳ hành động rõ ràng nào và không thể hiện ý định làm bất cứ điều gì. Ấn Độ sau đó đã nhận được một số thông tin tình báo từ các nguồn nhân lực và kỹ thuật của mình, theo đó, nhóm khủng bố này đã lên kế hoạch tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn trong những ngày và tuần tới. Và thế là Ấn Độ buộc phải có biện pháp phòng ngừa. Do đó, Ấn Độ coi cuộc tấn công này là một hành động phòng ngừa phi quân sự chống lại một mục tiêu cụ thể, không nhằm chống lại binh lính Pakistan hay thường dân Pakistan. Do đó, tôi nghĩ rằng hành động của Ấn Độ là hoàn toàn hợp lý.

Sputnik: New Delhi đã nhiều lần cáo buộc Islamabad chứa chấp những kẻ khủng bố, trong khi Pakistan bác bỏ cáo buộc này. Tuy nhiên, Pakistan gần đây đã xác nhận sẵn sàng hợp tác với New Delhi về vụ tấn công Kashmir. Trong tương quan này, liệu có khả năng tình hình sẽ xấu đi hay không?

Nitin Gokhale: Tôi không nghĩ rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn. Như tôi đã đề cập, tình huống này đã đạt đến mức thấp nhất có thể, và do đó vì lợi ích của mình, Pakistan cần hợp tác với Ấn Độ. Thế giới bắt đầu nhận ra rằng Pakistan là nơi trú ẩn của những kẻ khủng bố ở miền nam, vì vậy Pakistan phải hành động. Nếu bạn nhìn vào phản ứng của các cường quốc thế giới, không ai lên án hành động của Ấn Độ, không ai lên tiếng ủng hộ Pakistan. Trên thực tế, trong cuộc họp ba bên hôm nay, Ấn Độ, Trung Quốc và Nga ở Trung Quốc đã nói về việc tiêu diệt khủng bố, và mỗi quốc gia phải cố gắng tiêu diệt khủng bố trên lãnh thổ của mình. Hoa Kỳ ủng hộ hành động này; Pháp và Úc ủng hộ Ấn Độ. Pakistan cảm nhận được áp lực buộc họ phải hành động chống lại các nhóm khủng bố và những kẻ được chúng ủy nhiệm. Và tôi nghĩ rằng trong vài tuần và tháng tới họ sẽ có thể làm được điều này.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала