Đêm tân hôn, chưa kịp động phòng, chiến sĩ công an phải lên đường đánh án

CC0 / Pixabay / Đám cưới
Đám cưới - Sputnik Việt Nam
Chiến đấu trong lòng địch với những hiểm nguy cao độ, nhưng chàng thiếu úy trẻ tuổi đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao. Đấu tranh với cái chết trắng, anh thậm chí nhận nhiệm vụ lên đường ngay cả đêm tân hôn...Tiền Phong viết.

Thượng úy Tạ Văn Cường (SN 1985), ứng viên Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 ở lĩnh vực an ninh trật tự, hiện công tác tại Đội Cảnh sát phòng chống ma túy, Công an huyện Mộc Châu (Sơn La). Anh đã được trao Huân chương Chiến công hạng Ba, cùng nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát.

Đặng Minh Châu tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 4/2017 - Sputnik Việt Nam
Trùm ma túy dẫn người tình về chơi

Chiến đấu trong lòng địch "Mình xuống đây trông sáng sủa, sạch sẽ thế này thôi, lúc đi làm nhiệm vụ sẽ bẩn lắm, nhà báo không nhận ra đâu", thượng úy Tạ Văn Cường (SN 1985) tươi cười nói với phóng viên. Công tác ở những điểm nóng về ma túy tại Sơn La từ năm 2013, thượng úy Cường nhẩm tính đã tham gia đánh án, đọ súng "như trong chiến tranh" hàng chục lần, bản thân anh không ít lần đối diện với tử thần.

Nói về công việc của mình, anh cho biết luôn phải vượt qua chính mình, vượt qua nỗi sợ hãi để đối đầu với những đối tượng nguy hiểm nhất.

"Biết là rất hiểm nguy đấy nhưng chúng tôi vẫn phải kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo giao. Mình và đồng đội đều nhận thức được tác hại của ma túy đối với giới trẻ và cả xã hội", thượng úy Cường chia sẻ.

"Mình cứ lên biên giới nằm, có khi vài tuần trong rừng, nắm các đối tượng ra vào, mang hàng hóa, vũ khí gì… để báo cáo. Ngay hôm cưới vợ, chưa kịp động phòng, mình phải đi 14 ngày vào trong rừng. Ban đầu vợ cũng ý kiến nhưng rồi sau đó đành thông cảm với chồng…", anh Cường chia sẻ. Anh Cường và đồng đội đi rừng phải chuẩn bị đồ ăn khô. Nếu hết mà không có tiếp tế, họ phải dựa vào kiến thức được học về rừng để tìm măng, kiếm những loại cây, củ không có độc làm thực phẩm. Ban ngày, họ phải đào hầm, thay nhau ngủ trong chốc lát, còn ban đêm phải thức trắng. Trong rừng họ phải luôn sẵn sàng đối phó với những kẻ manh động đánh phủ đầu bằng súng ống, lựu đạn…

© Ảnh : CANDVũ khí thu được tại nhà hai trùm ma túy.
Vũ khí thu được tại nhà hai trùm ma túy.  - Sputnik Việt Nam
Vũ khí thu được tại nhà hai trùm ma túy.
 

Cô gái - Sputnik Việt Nam
Cái kết đắng của cô gái xinh đẹp làm người tình ông trùm ma túy
Tuy vậy, theo anh Cường, khó khăn nhất đối với những chiến sĩ công an là việc không được đánh mất mình. Anh kể, từng cùng đồng đội đi lại một tháng trong lòng một nhóm tội phạm ma túy. Đêm kết thúc chuyên án, anh đóng giả một đối tượng nghiện ngập vào tận sào huyệt của chúng nhưng phải chịu giám sát từ những con nghiện khác và rất may, anh qua mặt chúng thành công.

"Làm gì thì cũng phải đúng pháp luật, không thể bị cám dỗ. Chỉ một lần bị cám dỗ là đánh mất mình, đây là điều khó nhất với bọn mình. Ngược lại, nếu không khéo, chúng sẽ biết và thủ tiêu mình luôn. Có lần, mình chưa hoàn thành nhiệm vụ nhưng bị lộ và phải tìm cách trốn", anh Cường nhớ lại.

Đối diện tử thầnNói về các đối tượng buôn ma túy, thượng úy Cường cho hay, họ có thể chỉ là những người dân nghèo, tài sản chỉ có cây sắn, cây ngô nhưng bị các đối tượng dưới xuôi lôi kéo bởi lợi nhuận "khủng" nên dễ sa vào con đường phạm tội.

"Đơn vị mình cũng tích cực vận động, tuyên truyền tác hại ma túy và giúp dân làm kinh tế, tặng quà cho hộ nghèo nhưng nhiều người vẫn không nhận thức được tác hại của ma túy, bất chấp vì tiền. Nhiều đối tượng trở lên rất manh động. Chúng vượt biên theo các tốp, toán, ít từ 4 — 7 người, nhiều có thể hơn 50 người. Mỗi đối tượng sẽ mang 1 balo ma túy, 1 AK, 1 súng ngắn, 1 lựu đạn kèm theo. Chúng sẵn sàng bắn trả lực lượng công an khi bị phát hiện", anh Cường cho biết.

Thượng úy Tạ Văn Cường có rất nhiều kỷ niệm "để đời" khi đi đánh án ma túy. "Một lần, mình có nhiệm vụ trinh sát một nhóm đối tượng, đang ở vị trí quan sát bỗng thấy bất an nên leo vào lán phía sau. Đi 10 bước, ngó lại thấy 4 — 5 đối tượng ló đầu súng lên, mình vội lên đạn rồi nằm im. Sau, chúng chỉ nghi ngờ nên chĩa súng, đi vòng và không đi vào chỗ mình nằm.

© Ảnh : Việt QuânBức tường và một số ngôi nhà bị phá trong cuộc vây bắt trùm ma túy.
Bức tường và một số ngôi nhà bị phá trong cuộc vây bắt trùm ma túy.  - Sputnik Việt Nam
Bức tường và một số ngôi nhà bị phá trong cuộc vây bắt trùm ma túy.

Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an nói về vụ tiêu diệt 2 trùm ma túy ở Lóng Luông
Lần khác, do trời mưa nên bên mình bị lộ dấu chân, các đối tượng đi qua chỗ mình 100m bất ngờ tách 10 tên quay lại soi đèn pin vào. Mình và đồng đội nằm trên lán, dưới nuôi ngỗng, gà. Bọn mình chỉ có 1 AK, 1 súng ngắn nhưng xác định chỉ cần chúng tiến lên, chết hay sống cũng nổ súng.

Thế nhưng, do cặp ngỗng kêu liên hồi, chúng nghĩ có người ở bản trong lán nên bỏ đi".Về lần bị lộ và bị các đối tượng đuổi theo bắn, thượng úy Cường nhớ lại: "Hôm đó, mình thâm nhập vào nhóm nhận hàng. Chúng giao dịch cách xa nhau kiểu đầu này nhận hàng, đầu kia nhận tiền. Phía nhận tiền có 3 tên, nhận xong phải đi 1 đoạn chúng mới gọi điện để giao hàng. Nhưng báo xong, cả 3 tên đều bị công an bắt và rất may bởi chỉ 1 trong 3 tên chạy thoát, chúng sẽ báo đầu giao hàng khử mình luôn. Tuy vậy, chúng vẫn phát hiện ra, nổ súng khi mình đang chạy từ rừng xuống đường mòn".

Năm 2018, thượng úy Tạ Văn Cường đã lập nhiều chiến công lớn như cùng đồng đội phá thành công chuyên án 781T, thu giữ lượng ma túy lớn kèm súng đạn. Thượng úy Cường cũng tham gia triệt phá thành công băng nhóm Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận ở bản Tà Dê (Vân Hồ, Sơn La), diệt và bắt sống 7 tên, thu 49 khẩu súng cùng nhiều tang vật quan trọng. Theo thượng úy Cường, để triệt phá thành công băng nhóm Tuân- Thuận, lực lượng công an đã gặp vô vàn khó khăn, bởi đây là băng nhóm rất manh động đồng thời cũng rất mưu mô.

Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Sơn La, thông tin về kết quả của các chuyên án. - Sputnik Việt Nam
Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy 'rờn rợn'
Chúng cho người già, trẻ con ở trong nhà khiến công an không thể nổ súng. Đường vào bản độc địa, được chúng bố trí canh gác 24/24 với lượng vũ khí nhiều tới mức "buổi tối, cứ buồn là chúng lôi súng ra bắn". Cứ điểm của trùm Nguyễn Thanh Tuân xây kiểu 4 — 5 căn nhà liền nhau, không thể quan sát từ xung quanh cũng như trên cao xuống. 

Để diệt ổ nhóm Tuân- Thuận, lực lượng công an đã vận động nhân dân, đưa người già, trẻ nhỏ ra ngoài. Đồng thời, anh Cường và đồng đội phải chấp nhận nguy hiểm cao độ, tiếp cận thật gần để vẽ sơ đồ, xác định giờ giấc sinh hoạt, lịch làm việc của các đối tượng. Chuyên án thành công đã làm nức lòng nhiều người dân trong vùng và thêm một lần nữa khiến những "kẻ gieo chết trắng" phải run sợ.    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала