Hào hứng Olympic tiếng Nga lần thứ XVI tại Việt Nam

© Sputnik / Taras Ivanov / Olympic tiếng Nga lần thứ XVI tại Việt Nam
Olympic tiếng Nga lần thứ XVI tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
HÀ NỘI (Sputnik) -Hôm nay, ngày 2 tháng 3, vào lúc 8:25 theo giờ Hà Nội, cuộc thi Olympic tiếng Nga lần thứ XVI dành cho sinh viên Việt Nam đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga. Cuộc thi trắc nghiệm sàng lọc này đã thành truyền thống và được sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam như là một trong những cách thức hiệu quả nhất.

Sự kiện bắt đầu với nghi lễ khai mạc trọng thể. Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Hà Nội, bà N.V. Shafinskaya đã phát biểu chào mừng, bà chúc may mắn cho 86 sinh viên từ 13 trường đại học trên khắp cả nước đã đạt kết quả tốt qua các vòng thi 2 và 3 để lọt vào vòng chung kết.

© Sputnik / Taras Ivanov / Olympic tiếng Nga lần thứ XVI tại Việt Nam
Olympic tiếng Nga lần thứ XVI tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Olympic tiếng Nga lần thứ XVI tại Việt Nam

"Kính thưa các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, thưa các bạn trẻ thân mến! Chúng tôi vui mừng chào đón mọi người đến với Trung tâm Nga. Tại cuộc thi Olympic lần thứ XVI dành cho các sinh viên, có các bạn trẻ đến từ 13 trường đại học trong cả nước. Tổng cộng có 86 thành viên dự thi hôm nay. Các thí sinh này là những người chiến thắng đoạt giải thưởng vượt qua vòng thi thứ 2 và 3, bởi vòng 1 sơ khảo được tổ chức tại các trường đại học. Năm nay, trong kỳ Olympic không có phần tham gia của các thí sinh từ Học viện Phòng không thuộc Bộ Quốc phòng và Học viện Cảnh sát thuộc Bộ Công an Việt Nam. Nhưng như vậy cũng có mặt tích cực là các bạn trẻ sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn", — GĐ Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga nhận định.

Bà Shafinskaya cũng thông báo rằng cùng thời điểm với Olympic tiếng Nga tại Hà Nội, tại Nga cũng khởi động sự kiện quốc tế rất quan trọng — cuộc thi Thế vận hội sinh viên mùa đông toàn thế giới Universad ở thành phố Krasnoyarsk.

Sau phần giới thiệu phái đoàn đại diện các trường đại học Nga, các sinh viên được nghe kể về thủ tục tiến hành giai đoạn đầu tiên của Olympic và thông báo nội quy cấm sử dụng điện thoại di động, sách và các tài liệu khác cũng như "phao" trong khi thi.

"Chúng tôi chỉ cần chính các bạn với kiến thức về tiếng Nga", — bà Natalia Alekseevna Kutyreva phụ trách các khóa học tiếng Nga tại Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga nói rõ.

Năm 2019, các giảng viên từ 16 cơ sở giáo dục đại học Nga xác nhận tham gia chính quy vào kỳ Olympic tiếng Nga. Họ lập thành nhóm làm việc phục vụ trắc nghiệm sàng lọc như soạn bài tập, kiểm tra và đánh giá công việc của các bạn trẻ, đồng thời đóng vai trò quan sát viên.

"Các đại diện trường ĐHTH của chúng tôi đang có mặt ở Hà Nội để tham gia Olympic, chuẩn bị tài liệu, tổ chức cuộc thi và kiểm tra trong khuôn khổ chương trình của các trường đại học Nga", — bà Kuratova Elena Aleksandrovna giảng viên chính Bộ môn tiếng Nga dành cho người nước ngoài từ ĐHTH Liên bang Nam, thành phố Rostov-na-Donu tuyên bố với phóng viên Sputnik.

Những thành viên tham gia trực tiếp vào kỳ thi Olympic cũng chia sẻ ấn tượng và kỳ vọng của bản thân.

«Em chọn học tiếng Nga vì em yêu thứ ngôn ngữ đã gắn bó với em như một phần trong cuộc sống. Em biết nước Nga là đất nước rộng lớn và hùng mạnh. Đến với cuộc thi này em muốn thử thách bản thân và mong giành cơ hội nhận học bổng để được du học tại Nga", — bạn Hoài Vũ sinh viên năm I từ Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại Học Quốc Gia Hà Nội cho biết.

© Sputnik / Taras Ivanov / Hoài Vũ sinh viên năm I từ Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại Học Quốc Gia Hà Nội
Hoài Vũ sinh viên năm I từ Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại Học Quốc Gia Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Hoài Vũ sinh viên năm I từ Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Với câu hỏi của Sputnik — vì sao sinh viên nên đến trường ĐHTH Liên bang Viễn Đông tại thành phố Vladivostok để học tập, — GS Sokolovskiy Alexandr Yakubovich đại diện cơ sở đào tạo này trả lời rằng:

"Cư dân khu vực Vladivostok chúng tôi rất yêu mến người Việt Nam. Từ lâu chúng tôi có mối quan hệ mật thiết với Việt Nam. Cụ thể là với Hải Phòng, Nha Trang, Hà Nội. Trường chúng tôi hợp tác với Đại học Hà Nội đã 40 năm nay. Sinh viên của chúng tôi tới học ở đây. Còn các sinh viên Việt Nam cũng sang trường chúng tôi để được nhận học vấn đại học. Trường chúng tôi là cơ sở có chất lượng đào tạo rất cao, với đội ngũ giảng viên giỏi và tận tâm làm việc. Chúng tôi yêu quý các bạn Việt Nam và họ rất thoải mái khi học tập ở ĐHTH Liên bang Viễn Đông".

Đại diện trường Đai học Kinh doanh-Công nghệ thông báo với phóng viên Sputnik:

«Chúng tôi đến từ Đại học Kinh doanh-Công nghệ. Năm nay trường chúng tôi có 8 thành viên tham gia cuộc thi tiếng Nga. Trường chúng tôi vinh dự được chọn 4 người và hy vọng là các bạn trẻ này sẽ qua vòng 2".

Sau khi kết thúc phần đầu của Olympic, các sinh viên từ các tỉnh thành ngoài Hà Nội được mời ăn trưa.

Kết quả thi Olympic sẽ được công bố sau khi tiến hành giai đoạn cuối, tổ chức vào ngày mai. Những người đoạt giải Olympic của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga sẽ có cơ hội tiếp tục học tập tại Nga trong khuôn khổ chỉ tiêu hạn ngạch học bổng mà Chính phủ LB Nga dành cho Việt Nam. Và trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục-Đào tạo Việt Nam thì các bạn trẻ xuất sắc có thể nộp đơn xin học bổng Việt Nam hàng tháng kèm theo bảo hiểm y tế.

© Sputnik / Taras Ivanov / Olympic tiếng Nga lần thứ XVI tại Việt Nam
Olympic tiếng Nga lần thứ XVI tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Olympic tiếng Nga lần thứ XVI tại Việt Nam

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала