Tại sao châu Âu cứ chọn khí đốt Nga?

© Ảnh : Nord Stream 2 / Dòng chảy phương Bắc-2
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trả lời phỏng vấn của Neue Zürcher Zeitung, ông Rainer Seele đứng đầu tập đoàn OMV của Áo đang tham gia thực hiện đề án “Dòng chảy phương Bắc -2” đã giải thích lý do tại sao châu Âu thích mua khí đốt từ Nga thay vì mua của Hoa Kỳ.

Theo lời ông, từ lâu nay Matxcơva đã trở thành nhà cung cấp tài nguyên năng lượng đáng tin cậy và việc châu Âu ký hợp đồng với Nga để mua khí đốt cho đến năm 2040 có nghĩa là các bên vẫn là đối tác của nhau cả trong những thời kỳ khó khăn nhất.

"Người châu Âu chúng tôi hành xử đúng đắn khi ký hợp đồng mua gas từ những khu vực khác của thế giới. Tuy nhiên những nguồn này cần phải là chắc chắn đáng tin cậy, như nguồn cung cấp khí đốt của Nga trong vòng 50 năm qua", — ông Seele nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Áo nói với ông Trump về kế hoạch cho Dòng chảy phương bắc – 2
Đồng thời, ông nói thêm rằng so với khí đá phiến sét từ Hoa Kỳ thì khí đốt của Nga có lợi thế hơn, phần nhiều nhờ giá thành. Thêm nữa, ông Seele cho rằng nếu mua khí đốt của Mỹ, các công ty châu Âu sẽ không có khả năng cạnh tranh với các công ty từ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, người đứng đầu tập đoàn OMV nhấn mạnh rằng Nga và "Dòng chảy phương Bắc — 2" không "chia tách" châu Âu, còn người châu Âu tốt hơn hết hãy tập trung hơn vào những vấn đề nội bộ, vốn là nguy hiểm hơn nhiều cho sự tồn vong của EU.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала