Tàu InSight lần đầu tiên khoan thăm dò trên bề mặt Sao Hỏa

© Flickr / ESA/DLR/FU Berlinsao Hỏa
sao Hỏa - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Lần đầu tiên Tàu Mars InSight HP3 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã tiến hành khoan thăm dò vào lòng đất Sao Hỏa, đào sâu vào lớp bề mặt của hành tinh Đỏ, ở khoảng cách 18 đến 50 cm, theo thông tin từ Trung tâm Hàng không và Vũ trụ Đức (DLR).

Theo cổng thông tin điện tử của DLR cho biết, trong bốn giờ hoạt động đầu tiên, bộ thiết bị khoan do các chuyên gia của trung tâm phát triển, đã tiến hành 4.000 lượt đào sâu vào bề mặt hành tinh sao Hỏa.

Sao Hỏa lúc bình minh - Sputnik Việt Nam
Tàu thăm dò InSight đã lắp đặt máy khoan trên bề mặt Sao Hỏa

"Trong khi tiến hành khoan sâu hơn, HP3, rõ ràng, đã khoan trúng đá, khiến thiết bị nghiêng đi khoảng 15 độ, sau đó có thể máy khoan đã di chuyển hoặc vượt qua tảng đá", ông Tilman Spohn, Giám đốc dự án HP3 tiết lộ.

Theo ghi nhận của DLR, sau khi giai đoạn làm lạnh kết thúc, giới nghiên cứu dự kiến bắt đầu tiến trình thứ hai của giàn khoan HP3, cũng sẽ kéo dài bốn giờ liên tục. Các chuyên gia trong những tuần tới có kế hoạch để thiết bị khoan đào sâu vào bề mặt sao Hỏa từ 3-5 mét nhằm đo dòng nhiệt từ sâu trong lòng đất.

Tàu thăm dò InSight được phóng từ Trái đất hồi tháng 5 năm ngoái và vào tháng 11 đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa ở vùng cao nguyên Elysium Planitia. Thiết bị này được thiết kế để nghiên cứu cấu trúc địa chất của Sao Hỏa, hệ thống được trang bị đầy đủ máy đo địa chấn và các thiết bị khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала