Tổng thống Hàn Quốc triệu tập hội đồng an ninh để bàn về thượng đỉnh ở Hà Nội

© AP Photo / JungJ Yeon-Je/Pool Photo / Moon Jae-in
Moon Jae-in - Sputnik Việt Nam
Theo Zing - Tổng thống Moon Jae In đã ra lệnh triệu tập cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về kết quả hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo Yonhap, cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc sẽ diễn ra trong ngày 4/3 tại Nhà Xanh — phủ tổng thống nước này. Mục đích của cuộc họp nhằm thảo luận về kết quả cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa diễn ra tại Hà Nội.

Tổng thống Moon Jae In sẽ chủ trì cuộc họp với sự tham gia của Thủ tướng Lee Nak Yon, Giám đốc cơ quan tình báo Suh Hoon cùng bộ trưởng các bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Thống nhất.

Nhận xét về cuộc gặp lần 2 giữa lãnh đạo Mỹ — Triều, Tổng thống Moon Jae In hôm 1/3 cho rằng hội nghị Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ai được lợi từ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội?

"Quan trọng là họ đã thảo luận về vấn đề thiết lập văn phòng liên lạc, một bước tiến lớn hướng tới bình thường hóa quan hệ song phương. Tôi đánh giá cao việc Tổng thống Trump có cách nhìn nhận lạc quan và cam kết tiếp tục các cuộc thảo luận", Tổng thống Moon nói.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết chính phủ của ông sẽ tiếp tục liên lạc và phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Triều Tiên, nhằm thúc đẩy các cuộc thảo luận hướng tới đạt được thỏa thuận toàn diện bằng bất cứ phương pháp nào.

Truyền thông Hàn Quốc cũng đề cập khả năng Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp tiếp theo trong tương lai không xa. Năm 2018, lãnh đạo hai miền Triều Tiên cũng gặp nhau chỉ vài tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ — Triều lần 1 kết thúc.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ — Triều lần 2 diễn ra trong ngày 27-28/2 tại thủ đô Hà Nội. Washington và Bình Nhưỡng đã không đưa ra tuyên bố chung hay ký kết văn kiện nào, dù hai bên đều khẳng định các cuộc thảo luận diễn ra tốt đẹp và đạt được bước tiến khả quan.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng thống Trump tuyên bố hội nghị không đạt được thỏa thuận do Triều Tiên yêu cầu Mỹ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh cấm vận, điều Washington chưa thể chấp nhận. Trong khi đó, đại diện Triều Tiên cho biết nước này chỉ yêu cầu dỡ bỏ 5 trên tổng số 11 lệnh cấm vận đang có hiệu lực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала