CHDCND Triều Tiên 'không có tương lai về kinh tế nếu quyết giữ vũ khí hạt nhân'

© REUTERS / Carlos Barria / Donald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Theo Báo Thanh Niên - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh triển vọng phát triển kinh tế của CHDCND Triều Tiên phụ thuộc vào thỏa thuận về giải giới vũ khí hạt nhân.

"CHDCND Triều Tiên đang đứng trước viễn cảnh kinh tế ấn tượng và sáng sủa nếu họ đạt được thỏa thuận với Mỹ, nhưng họ sẽ chẳng có gì nếu cương quyết giữ vũ khí hạt nhân",

Họp báo sau cuộc hội đàm của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Đến Hà Nội, Trump thua ai thắng ai?

Reuters hôm 3.3 dẫn lời tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc mit tinh ở bang Maryland. Chủ nhân Nhà Trắng cũng nhấn mạnh Mỹ đang có quan hệ "vô cùng mạnh mẽ" với Triều Tiên. Dù không đạt được thỏa thuận nhưng cả Mỹ lẫn Triều Tiên đều đánh giá cao hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội vừa qua, là một bước xây dựng thêm lòng tin lẫn nhau, hướng tới tạo được đột phá trong tương lai. Cũng trong ngày 3.3, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trao đổi với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và hai bên đồng ý điều chỉnh các chương trình huấn luyện chung với mục tiêu giảm căng thẳng và hỗ trợ nỗ lực ngoại giao tại bán đảo Triều Tiên.
Theo đó,Mỹ và Hàn Quốc nhất trí dừng 2 cuộc tập trận lớn thường niên là Đại bàng non (Foal Eagle) và Giải pháp then chốt (Key Resolve), thay bằng các "cuộc huấn luyện nhỏ hơn cho những sứ mệnh cụ thể", theo Reuters.

Dự kiến phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do Đại diện đặc biệt  về Triều Tiên Lee Do-hoon dẫn đầu sẽ đến Mỹ vào tuần sau để thảo luận các bước tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ — Triều tại Hà Nội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала