Ông Bolton đe dọa các đối thủ rằng Guaido sẽ trở lại Venezuela

© AP Photo / Alex BrandonJohn Bolton
John Bolton - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ John Bolton tuyên bố rằng, những nỗ lực ngăn chặn sự trở lại của lãnh tụ phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống, sẽ dẫn tới sự kháng cự tích cực từ phía Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế.

Hôm Chủ nhật, Guaido viết trên microblog cá nhân trên Twitter rằng ông dự định sẽ có mặt ở Venezuela vào thứ Hai.

"Tổng thống lâm thời của Venezuela Juan Guaido tuyên bố rằng ông dự định trở lại Venezuela. Bất kỳ động thái đe dọa hoặc hành động nào chống lại sự trở lại an toàn của ông sẽ phải đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ phía Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế", — ông Bolton viết trên Twitter.

Guaido ra nước ngoài vài ngày và tới thăm một số nước Mỹ Latinh.

Quốc hội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ kêu gọi chống lại "ảnh hưởng" của Nga đối với Venezuela

Tại Venezuela, vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm, Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian tồn tại của chính phủ này. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày. Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guayido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ đô la, đồng thời cấm giao dịch với họ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала