Xe công đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Bộ Công thương quá nể nang, né tránh?

© Ảnh : Báo Bình Dương / Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Sputnik Việt Nam
Việc sau 2 tháng Bộ Công thương vẫn đang trong quá trình xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân được cho là có hiện tượng nể nang, né tránh, báo Đất Việt bình luận.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2019 tổ chức hôm 1/3, đại diện Bộ Công thương cho biết, liên quan đến vụ ô tô biển xanh vào tận sân bay đón người nhà Bộ trưởng, hiện Bộ vẫn đang họp, giao trách nhiệm kiểm điểm cá nhân, tập thể vi phạm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Vẫn chưa xử xong vụ xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Quá trình xử lý vẫn đang diễn ra và Bộ Công thương sẽ thông tin sau.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2019, đại diện Bộ Công thương cũng trả lời báo giới về việc đang giao xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra vụ việc xe biển xanh vào sân bay đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Như vậy, qua 2 tháng, hai lần họp báo, Bộ Công thương vẫn đang trong quá trình xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân và chưa chốt ngày công bố kết quả chính thức xử lý sai phạm những tổ chức, cá nhân nào.

Bình luận về phát biểu của đại diện Bộ Công thương về vụ biển xanh vào sân bay đón người nhà Bộ trương Trần Tuấn Anh, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thẳng thắn cho rằng, Bộ Công thương đang né tránh việc xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm trong sự việc này và có hiện tượng nển nang nhau.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nên nói một lần cho ra lẽ
Ông cho biết, Trung ương đã có quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trong đó có 8 điều chống, một trong số đó là chống chủ nghĩa cá nhân cục bộ, bản vị; lợi dụng tập thể để né tránh trách nhiệm, lấy danh nghĩa tập thể để phục vụ mục đích cá nhân; nói không nhất quán, nói không đi đôi với làm, nói nhiều mà làm ít.

"Bộ Công thương đã không thực hiện nghiêm chỉnh quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Chính vì nể nang nhau, đùn đẩy cho nhau, né tránh, chưa nghiêm khắc với bản thân, với cơ quan mình, việc tự phê bình của cán bộ, lãnh đạo Bộ là không nghiêm túc mà thành ra một việc cỏn con nhưng để kéo dài quá lâu, vẫn chưa xử lý xong.

Tôi biết Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi, thế nhưng từ thư xin lỗi đến nay đã 2 tháng mà vẫn chưa có kết quả. Việc nhỏ đã không làm được thì việc lớn hơn sẽ kéo dài đến bao lâu?

Việc xử lý, kiểm điểm cá nhân, tập thể để xảy ra việc ô tô biển xanh vào tận sân bay đón người nhà Bộ trưởng đâu có gì khó, sao phải dây dưa kéo dài?", ông Nguyễn Túc đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam
"Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã xin lỗi, nhưng Trung ương không thể bỏ qua"
Từ câu chuyện cụ thể ở Bộ Công thương, vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, Thủ tướng vừa phê duyệt đề án văn hóa công vụ nhằm góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đề án đã đề cập khá cụ thể vào những căn bệnh lâu nay nhiều cán bộ công chức, viên chức hay mắc phải như: đối với cấp trên thì nịnh bợ, với cấp dưới thì bắt nạt, mất dân chủ, rồi gây phiền hà, nhũng nhiễu với nhân dân…

"Bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Tuy nhiên, cơ chế thị trường đã làm cho một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước quên mất bản chất của nhà nước là phải phục vụ nhân dân, ngược lại, họ lại muốn dân phục vụ mình, muốn nhũng nhiễu nhân dân.

Chính vì thế, Chính phủ phải ban hành đề án văn hóa công vụ với những quy định cụ thể, chi tiết hơn để bản chất nhà nước không bị méo mó đi vì một bộ phận cán bộ, đảng viên không nghiêm chỉnh chấp hành.

Đây là quy định hết sức cần thiết trong điều kiện hiện nay khi mà nhiều điểm tốt của thời xưa, của thế hệ đi trước không được phát huy, có một bộ phận cán bộ, công chức coi đồng tiền "là tiên, là phật", nhũng nhiễu dân, tham nhũng vặt.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Sputnik Việt Nam
Vụ ông Trần Tuấn Anh: "Tôi muốn biết, xin lỗi xong thì Bộ trưởng sẽ làm gì?"
Thời gian qua, Trung ương đã phê phán gay gắt thói tham nhũng vặt nhưng để giải quyết được căn bệnh này không chỉ giải quyết ở cán bộ, công chức mà còn phải giáo dục người dân không tiếp tay cho cái sai", ông Nguyễn Túc chỉ rõ.

Theo ông Túc, quy định thì đã có nhưng để thành thực tế rất gian khổ. Điều quan trọng nhất là cấp trên phải gương mẫu, nếu không không thể nói được cấp dưới.

Ngày 4/1, xe biển xanh của Văn phòng Bộ Công thương đã vào khu vực sân bay để đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Vụ việc này gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Ngày 8/1, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân và hứa rà soát toàn bộ sự việc.

Phía Bộ Công thương cũng hứa sẽ xem xét vi phạm, xử lý trách nhiệm tổ chức cá nhân để xảy ra sự việc nói trên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала