Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc

Do không có kháng cáo, các nguyên tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không được triệu tập và vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm, theo tienphong.

Ngày 5/3, tại TAND tỉnh Phú Thọ, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án đường dây cờ bạc nghìn tỷ trên mạng dưới sự bảo kê của 2 tướng công an.

HĐXX trong phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này gồm có 3 thẩm phán do ông Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa và dự kiến sẽ là việc tới 12/3 nhằm giải quyết các kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 36 bị cáo và các nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ.

Cụ thể, cơ quan truy tố đề nghị xét xử phúc thẩm liên quan việc áp dụng các tỉnh tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo.

Trong số 92 bị cáo, các ông Phan Văn Vĩnh — nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Nguyễn Thanh Hóa — nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) và Nguyễn Văn Dương — Chủ tịch Cty CNC (Cty bình phong của C50), Phan Sào Nam — Giám đốc Cty VTC Online không kháng cáo.

© Ảnh : Nam Trần/Tuổi trẻBị cáo Phan Sào Nam
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Phan Sào Nam

Trước đó, ngày 30/11/2018, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm thể hiện hệ thống các cổng game trong vụ án được các Cty CNC; VTC online xây dựng và chỉ hoạt động trong 28 tháng nhưng đã thu hút gần 43 triệu tài khoản đánh bạc, thu về gần 10.000 tỷ đồng. Hệ thống này hoạt động dưới sự bảo kê của bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

"Phan Văn Vĩnh là Tổng cục trưởng đáng lẽ phải đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng lại đồng tình cho phạm tội nên hành vi của bị cáo là đáng lên án nhất so với các bị cáo khác" — chủ tọa khẳng định. Tương tự, HĐXX khẳng định bị cáo Nguyễn Thanh Hóa là người đã bao che cho hoạt động tổ chức đánh bạc; tạo rào cản, không cho các cơ quan chức năng khác kiểm tra CNC.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vĩnh 9 năm tù; bị cáo Hóa 10 năm tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; cả 2 phải nộp phạt 100 triệu đồng/người.

Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa - Sputnik Việt Nam
Vụ đánh bạc ngàn tỷ liên quan cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Xử phúc thẩm từ ngày 5/3

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Văn Dương — Chủ tịch CNC đã lợi dụng danh nghĩa bình phong của C50 để hợp tác với Phan Sào Nam — GĐ VTC online phát hành game bài khi chưa có sự cho phép. Qua đây, Dương hưởng lợi hơn 1.655 tỷ đồng, Nam hưởng lợi hơn 1.400 tỷ đồng.

© Ảnh : tienphongGần 8 sáng các bị cáo đều lần lượt đến toà.
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh vắng mặt tại phiên phúc thẩm vụ đánh bạc - Sputnik Việt Nam
Gần 8 sáng các bị cáo đều lần lượt đến toà.

Vì vậy, tòa phạt Nguyễn Văn Dương án 10 năm tù; Nam 5 năm tù về các tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền". Ngoài ra, 88 bị cáo còn lại nhận mức án tương ứng hành vi phạm tội. Các bị cáo; Cty, ngân hàng, nhà mạng có liên quan phải nộp lại tiền thu lời bất chính.

Do không có kháng cáo, các ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa không có mặt tại phiên tòa hôm nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала