Chuyên gia: NATO hỗ trợ Mỹ về Hiệp ước INF do thiếu ảnh hưởng đối với Washington

© AP Photo / Virginia MayoCờ NATO và Hoa ky
Cờ NATO và Hoa ky - Sputnik Việt Nam
MOSKVA(Sputnik) - Các quốc gia thành viên NATO ủng hộ lập trường của Hoa Kỳ về Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) do thiếu công cụ ảnh hưởng đến Washington,- Dmitry Danilov, Trưởng phòng An ninh châu Âu thuộc Viện châu Âu, VHLKH Nga bình luận.

"Về việc các nước đồng minh NATO ủng hộ Hoa Kỳ. Trước hết, sự hỗ trợ này được thể hiện trong mô hình xung đột và đối đầu với Nga. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng theo nghĩa này, lập trường của các quốc gia phương Tây và các quốc gia NATO thống nhất ở nhiều khía cạnh.Sự đoàn kết này liên quan tới việc cần thiết phải kiềm chế Nga và với sự hiểu biết rằng Nga đặt ra thách thức chiến lược hoặc mối đe dọa",- Danilov nói.

tổ hợp Iskander - Sputnik Việt Nam
Nguồn tin cho biết Hoa Kỳ đã cố gắng chứng minh Nga “vi phạm” Hiệp ước INF như thế nào
Chuyên gia cho rằng các quốc gia châu Âu — thành viên của NATO có lợi ích riêng của họ và họ không thể hoàn toàn đồng ý với Hoa Kỳ. Lấy ví dụ, ông đã nêu ra sự khác biệt giữa Washington và Brussels vì thỏa thuận về nguyên tử Iran. Đồng thời, chuyên gia bổ sung rằng các nước EU không có đủ công cụ để thực hiện các giải pháp ngược lại với các quyết định của Hoa Kỳ.

«Vấn đề này về bộ công cụ để triển khai các nền tảng chính trị riêng đối với người châu Âu là rất quan trọng. Hãy tưởng tượng nếu họ nói tại NATO: « chúng tôi phản đối việc Mỹ rút khỏi INF». Thế thì sao? Kết quả ở đâu? Bộ công cụ để tiến hành phản đối ở đâu? Đúng, người châu Âu không có cơ hội ảnh hưởng đến quyết định của Hoa Kỳ. Mặt khác, những bất đồng như vậy có thể tạo ra một loạt khối bất đồng quan trọng mà không cần thiết cho cả châu Âu lẫn Mỹ», —ông Danilov giải thích.

Bộ Ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Mỹ nêu ra điều kiện đàm phán với Nga về Hiệp ước INF
Trước đó, đầu tháng 2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh sẽ phải đảm bảo phản ứng đáp trả nếu trong sáu tháng Nga không thực hiện các yêu cầu của Hiệp ước INF. Theo lời ông, NATO sẽ phản ứng dựa trên ba nguyên tắc: với tư cách là một tổ chức thống nhất, mà không nhất thiết copy đối xứng tất cả các hành động của Liên bang Nga và không triển khai các hệ thống hạt nhân trên mặt đất mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала