Văn phòng UBND huyện bị tố 'ăn nhậu' nợ đầm đìa

CC0 / Pixabay / Rượu
Rượu - Sputnik Việt Nam
Huyện Tương Dương (Nghệ An) đã phải lập đoàn thanh tra để làm rõ thông tin nhiều nhà hàng tố Văn phòng UBND huyện nợ tiền ăn uống, báo PL&ĐS cho biết.

Chiều 4/3, ông Nguyễn Văn Hải — Bí thư huyện ủy Tương Dương (Nghệ An) cho biết, đã lập đoàn thanh tra để làm rõ việc nhiều nhà hàng trên địa bàn huyện tố Văn phòng UBND huyện nợ tiền ăn uống.

Quang cảnh Phiên khai mạc Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. - Sputnik Việt Nam
ĐBQH 'bức xúc' việc coi ngân sách như tiền chùa, chi tiêu vô tội vạ

Theo đơn thư phản ánh của các chủ nhà hàng ở thị trấn Hòa Bình (huyện miền núi Tương Dương) từ năm 2011 đến nay, Văn phòng UBND huyện Tương Dương nợ tiền ăn, uống tiếp khách nhưng chưa trả.

Trong đó, chủ nhà hàng M.M cho biết Văn phòng UBND huyện Tương Dương nợ 162 triệu đồng từ năm 2013 và mới trả được 70 triệu đồng. Theo biên bản đối chiếu công nợ của UBND huyện vào ngày 20-6-2016, Từ năm 2011 — 2016, văn phòng UBND huyện nợ nhà hàng V.P hơn 1 tỉ đồng. Đến năm 2015, văn phòng UBND huyện đã chuyển trả hơn 500 triệu đồng và hiện vẫn chưa trả hết tiền nợ.

Cũng theo ông Hải, số tiền lớn nhất mà người dân phản ánh văn phòng UBND nợ là 1,4 tỷ đồng. Đây là số tiền mà bà Nguyễn Thị Lễ Quế (người từng có thời gian phục vụ tại nhà ăn UBND huyện Tương Dương) tố văn phòng UBND nợ. Tuy nhiên khi rà soát, đối chiếu thì văn phòng UBND huyện không còn nợ bà Quế và bà Quế cũng đã rút đơn phản ánh.

Bà Phan Thị Thanh Mùi, chủ nhà hàng Minh Mùi, có địa chỉ tại khối Hòa Đông, thị trấn Hòa Bình phản ánh:

"Từ năm 2011 — 2013, văn phòng UBND huyện liên tục đặt cơm tiếp khách tại nhà hàng nhưng chưa thanh toán. Đến năm 2013, tổng số tiền các cơ quan của huyện nợ nhà hàng tôi là 162 triệu đồng. Sau đó, họ cho chúng tôi tạm ứng số tiền 70 triệu đồng. Hiện, họ vẫn còn nợ chúng tôi tổng số tiền là 92 triệu đồng".

© Ảnh : Tiền PhongBà Phan Thị Thanh Mùi, chủ nhà hàng Minh Mùi phản ánh sự việc
Bà Phan Thị Thanh Mùi, chủ nhà hàng Minh Mùi phản ánh sự việc - Sputnik Việt Nam
Bà Phan Thị Thanh Mùi, chủ nhà hàng Minh Mùi phản ánh sự việc

Trụ sở HĐND tỉnh Gia Lai - Sputnik Việt Nam
Lấy tiền tỷ tiếp khách: Nhiều cán bộ ở Gia Lai cuối cùng đã chịu nộp lại
Trong đơn yêu cầu thanh toán của mình, bà Mùi nêu cụ thể những lần huyện tiếp các đoàn khách từ các sở ban ngành ở tỉnh Nghệ An. Ngoài ra bà Mùi còn cung cấp thêm sổ nợ gốc có chữ ký của nhiều cán bộ đã và đang công tác tại UBND huyện Tương Dương.

Trả lời báo chí, ông Hải nói:

"Việc nợ như thế nào, ai nợ đoàn thanh tra đang làm rõ. Nếu có nợ thì phải trả vì đó là mồ hôi nước mắt của người dân. Tuy nhiên, phải làm rõ, đối chiếu từ các chứng từ cụ thể chứ không phải cứ ghi hết cho văn phòng UBND huyện là không đúng. Có những khoản nợ người dân ghi từ năm 2009 đã qua rất nhiều lãnh đạo nên việc ra soát, kiểm tra, đối chiếu mất rất nhiều thời gian. Nếu đúng có nợ thì sẽ trả cho người dân. Còn chỗ nào vi phạm công tác quản lý tài chính thì phải kỷ luật theo quy định của pháp luật".

Thật là một mẩu tin ngắn đọc mà "méo cả mặt" vì mức độ… bi hài của nó. Các cán bộ công chức ở Văn phòng UBND huyện Tương Dương- những người đang mang công mắc nợ một loạt nhà hàng có đơn thư tố cáo này?

Nhìn vào ảnh chụp một trang sổ nợ ghi vào năm 2012 mà các chủ nhà hàng cung cấp, có thể thấy những bữa ăn "tiếp khách" được chi khá đậm, có bữa ăn trưa lên tới 7,2 triệu, rất nhiều bữa 2-3 triệu đồng, bên cạnh số tiền là cả chức danh người ăn nhậu và chữ ký. Số tiền ăn nhậu này từ năm 2012, đến nay đã 7 năm qua đi mà Văn phòng UBND huyện vẫn chưa thanh toán, hoặc mới trả được 1 phần.

Lâm Đồng, Đà Lạt, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chọn cách tiếp khách: “Càng nghèo càng hoang”?
Cái chuyện đi ăn nhậu dưới danh nghĩa "tiếp khách" và ghi sổ nợ, sau đó chuyển trả bằng "kinh phí tiếp khách", tất nhiên là kinh phí này lấy từ tiền ngân sách này đúng là chuyện thường ngày ở huyện.

Nợ dai dẳng từ năm 7-8 năm nay, chắc các chủ nhà hàng đi lại mòn dép vẫn không đòi được, cực chẳng đã mới phải "tố" lên công luận để đoàn thanh tra vào cuộc.

Đoàn thanh tra của huyện, với tinh thần "đòi nợ" tiền mồ hôi nước mắt cho người dân chắc chắn sẽ làm việc công tâm để đưa ra đáp án, ai nợ, nợ bao nhiêu. Thế nhưng còn bao nhiêu địa phương khác nữa cũng có tình trạng ăn nhậu tiếp khách này, tiền lấy từ ngân sách ra mỗi năm bao nhiêu cho những bàn tiệc trị giá 7 triệu đồng (hoặc hơn), có ai thống kê và công khai rõ ràng?

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Hải — Bí thư Huyện ủy Tương Dương cho biết: "Quan điểm của tôi là nếu như cơ quan nợ của nhà hàng, của cá nhân, tập thể nào đó thì buộc phải trả cho họ thôi. Còn chỗ nào vi phạm công tác quản lý tài chính thì phải kỷ luật theo quy định của pháp luật".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала