Bộ Ngoại giao Mỹ đe dọa từ chối cung cấp vũ khí nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400

© SputnikUS State Department
US State Department - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc lại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể dẫn đến việc từ chối cung cấp công nghệ tiên tiến, đình chỉ sự tham gia chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Ankara, như phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Palladino giải thich, có thể được đưa ra theo đạo luật của Hoa Kỳ "Chống lại những đối thủ Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt" (CAATSA).

Thỏa thuận với Moskva về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara đã được Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017. Như tuyên bố của ông Sergei Chemezov đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec,  tương ứng với thỏa thuận này Nga sẽ bán các tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần thỏa thuận bằng tiền của mình, phần còn lại — bằng kinh phí từ khoản vay của Nga.

Việc mua S-400 gây ra tranh cãi ngoại giao giữa Ankara với Washington, luôn đòi hỏi các đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phải mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ thay vì các tổ hợp của Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала