Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi

© Ảnh : Hoàng Giang/PLOÔng Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy đã trúng cử chức danh chủ tịch UBND TP.HCM.
Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy đã trúng cử chức danh chủ tịch UBND TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Đó là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm và nêu ra giải pháp tại Hội nghị về kinh tế - xã hội tháng 2 và kế hoạch tháng 3-2019 do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 05-3-2019. Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch tịch Ủy ban nhân dân Thành phố chủ trì Hội nghị, theo tapchicongsan.

Tại Hội nghị, bày tỏ sự quan ngại về bệnh dịch tả heo châu Phi, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Thanh Liêm, cho biết: Hiện nay, một số tỉnh ở nước ta đã xảy ra tả heo châu Phi. Nhưng điều đáng lo ngại là, mỗi ngày Thành phố tiêu thụ 10.000 con heo nhưng chỉ cung cấp được 20%. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ Thành phố chắc chắn phải tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh, thành khác, do đó nếu không có giải pháp kịp thời, nguy cơ lây bệnh là rất lớn.

Công việc trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Dịch tả lợn châu Phi lan ra 7 tỉnh

Báo cáo về vấn đề này, Giám đốc Sở Nông nghiệp — Phát triển Nông thôn Nguyễn Phước Trung khẳng định, Thành phố "đã có kế hoạch ứng phó" dù Thành phố chưa tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhưng vẫn đưa ra giả định tình huống khi Thành phố tiếp nhận heo vùng có dịch để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Các giải pháp đặt ra như: Tăng cường lực lượng kiểm soát ở các điểm đầu mối giao thông, nhất là ở khu vực cửa ngõ, trên các trục đường chính. Bên cạnh đó là việc tăng cường kiểm soát cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, bảo đảm nguồn nhập phải có nguồn gốc. Đặc biệt, các quận, huyện cũng cần tăng cường kiểm soát giết mổ trái phép, nếu không kiểm soát được việc này thì nguy cơ rất lớn. Đồng thời, Sở Nông nghiệp — Phát triển Nông thôn Thành phố đã tập trung tuyên truyền tới người tiêu dùng.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Phước Trung, vừa qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện khoảng 300 con heo từ tỉnh Thái Bình qua Thành phố để về Vĩnh Long. Nhưng sau đó, Thành phố đã phối hợp kiểm tra từ Vĩnh Long thì được biết số heo này không về Vĩnh Long, tức là đã đến địa phương khác. Đây là một trong những kẽ hở gây khó khăn trong quản lý, do đó, việc kiểm soát giết mổ trái phép cần được tập trung. Điều đáng mừng là, trước thông tin về dịch tả heo châu Phi, nên hiện nay các lò mổ ở Thành phố đã cam kết và thực hiện cam kết không nhận heo từ các tỉnh phía Bắc.

Cùng với việc khẳng định đơn vị đang phối hợp chặt chẽ để kiểm soát tình hình tả heo châu Phi, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn Thực phẩm Thành phố cho rằng, với tình hình giao thông thuận lợi, giá cả chênh lệch và thị trường mở nên nguy cơ đưa heo bệnh vào Thành phố là rất dễ xảy ra. Do đó, Ban An toàn thực phẩm Thành phố luôn phối hợp chốt chặn, kiểm tra nguồn gốc thịt heo, nhất là ở các chợ đầu mối. Đến thời điểm này, Ban An toàn thực phẩm Thành phố chưa ghi nhận trường hợp tả heo tai châu Phi nhưng thời gian qua có phát hiện các loại heo khác, trong đó có heo tai xanh, lở mồm long móng, tai xanh.

Vi khuẩn - Sputnik Việt Nam
Dịch tả heo châu Phi: Nguy cơ lan rộng rất cao

Cũng tại cuộc họp, đề cập đến các biện pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi, Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên cho biết, bên cạnh các giải pháp chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Thành phố, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp —Phát triển Nông thôn cùng Ban An toàn Thực phẩm Thành phố đã làm việc với các đơn vị chuẩn bị nguồn hàng cung cấp cho Thành phố. Ngoài thịt heo, Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp cung cấp gà để chuẩn bị, bổ sung trong tình huống xấu nhất.

Cũng tại Hội nghị, một vấn đề khác được nhiều đại biểu quan tâm được ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố thông tin. Đó là việc cán bộ đi nước ngoài vượt quy định. Bởi, theo quy định của Ủy ban nhân dân Thành phố đã phân cấp, ủy quyền cho thủ trưởng sở — ngành, quận — huyện về giải quyết cán bộ đi nước ngoài. Còn đối với cán bộ thuộc Thành ủy quản lý thì phải được cho phép, chấp thuận của Ủy ban nhân dân Thành phố. Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều cán bộ đi nước ngoài vi phạm quy định trên như đi không báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố hoặc báo cáo nhưng chưa chấp thuận thì đã đi. Một số trường hợp đi nước ngoài vượt số lần quy định. Cá biệt có trường hợp trong hơn 2 năm, tổng số ngày đi nước ngoài hơn 100 ngày.

Nhận định về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong nhận xét nhìn chung quy định về đi nước ngoài được cán bộ chấp hành nghiêm túc. Tuy nhiên, một số nơi không bảo đảm, không tuân thủ quy định đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh chung của Thành phố./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала