Cựu trợ lý Obama nêu ra các phương án khả thi phát triển tình hình ở Venezuela

© Sputnik / Mikhail Alaeddin / Chuyển đến ngân hàng ảnhVenezuela
Venezuela - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Trợ lý của Barack Obama và Chủ tịch «Nhóm Khủng hoảng Quốc tế» (International Crisis Group), Robert Malley, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã nói về các kịch bản phát triển tình hình ở Venezuela, mô tả tình huống Mỹ có thể bắt đầu can thiệp quân sự.

"Tôi trở về từ chuyến đi này với nỗi lo ngại rằng nếu không có quyết định hòa giải nào được thông qua, tương lai có thể sẽ đẫm máu", chuyên gia nói.

Những người tham gia cuộc biểu tình ở Caracas ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela - Sputnik Việt Nam
Được ủng hộ từ bên ngoài, phe đối lập ở Venezuela không định thỏa hiệp

Đồng thời ông tin rằng việc tiếp tục các lệnh trừng phạt, sẽ dẫn đến việc suy giảm nguồn lực tài chính của Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, và mức hỗ trợ ông hiện tại ở nước này có thể giảm. Ông Robert Malley bày tỏ ý kiến ​cho biết trong trường hợp này, một sự chuyển đổi quyền lực có thể xảy ra ở Venezuela.

«Đây chỉ là những suy đoán và tình huống không nhất thiết diễn ra như vậy", chuyên gia nói.

Theo ông, «Maduro có thể tiếp tục nắm quyền trong nhiều tuần, nhiều tháng và thậm chí nhiều năm, nhưng trong trường hợp này, đất nước sẽ trở nên nghèo hơn vì tiếp tục các lệnh trừng phạt, có thể dẫn đến sự bất ổn của toàn bộ khu vực.

"Hoa Kỳ và một số nước láng giềng Venezuela có thể bị cám dỗ tham gia trò chơi này và can thiệp từ quan điểm quân sự. Nếu tình hình sụp đổ, có nguy cơ đối đầu quân sự, vì cả hai nhóm chính trị v tội phạm ở Venezuela  đều có vũ khí", Malley nói.

Kịch bản hòa bình duy nhất, theo Malley, là "một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, nhưng không phải là khả thi nhất".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала