Nhanh chóng và an toàn: Các nhà khoa học Nga loại bỏ cục máu đông

Matxcơva (Sputnik) - Các nhà nghiên cứu của Viện Vật lý và Công nghệ Matxcơva và Trung tâm Y học về Huyết học của Bộ Y tế Liên bang Nga tạo ra một thiết bị siêu âm cho phép nhanh chóng phát hiện và loại bỏ các cục máu đông trong mạch máu mà không ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể.

Bản mô tả giải pháp và kết quả thử nghiệm đầu tiên đã được trình bày trên tạp chí PLoS One.

"Chúng tôi chọn siêu âm là phương pháp theo dõi đông máu, vì đây là phương pháp không xâm lấn cho phép theo dõi các tĩnh mạch sâu, nơi  thường hình thành huyết khối nguy hiểm nhất", — ông Dmitry Ivlev, một trong những tác giả của công trình khoa học, nhân viên của Trung tâm Huyết học thuộc Bộ Y tế Nga cho biết.

Công việc trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Các học giả Nga có thể tìm ra “liều thuốc trẻ mãi không già”
Hiện nay, việc hình thành cục máu đông trên bề mặt động mạch và tĩnh mạch được coi là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim, cũng như các trường hợp tử vong liên quan. Những cục máu đông như vậy có thể "rơi ra" và bắt đầu di chuyển qua hệ thống tuần hoàn. Thông thường, chúng làm tắc nghẽn các mạch máu, dẫn đến cái chết hoặc thiếu oxy trong những cơ quan hoặc những mô riêng lẻ trong cơ thể con người.

Gần đây, các nhà khoa học bắt đầu tạo ra những thiết bị khác nhau để phát hiện các "phích cắm" như vậy có sử dụng xung laser hoặc siêu âm, cũng như để loại bỏ chúng một cách an toàn bằng cách sử dụng kẹp mạch máu.

Chừng nào các phương pháp này chưa phổ biến rộng rãi trong lĩnh vực y tế, các bác sĩ buộc phải sử dụng nhiều loại thuốc làm tan các cục máu đông trong cơ thể và do đó cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

nhà khoa học - Sputnik Việt Nam
Lộ tên các bệnh nan y chính của thế kỷ XXI
Theo dịch vụ báo chí của Viện Vật lý và Công nghệ Matxcơva, bác sĩ Ivlev và các đồng nghiệp của ông đã tìm cách kết hợp những lợi thế của hai phương pháp khác nhau trong cuộc chiến chống lại cục máu đông. Họ đã kết hợp thiết bị phát hiện cục máu đông siêu âm với hệ thống máy tính tiêm thuốc chống đông máu vào cơ thể con người hoặc động vật thí nghiệm ngay sau khi phát hiện cục máu đông tách ra khỏi vị trí ban đầu hoặc cục máu đông đang hình thành.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm phương pháp này trên một thiết bị mô phỏng hệ thống tuần hoàn — một bộ gồm nhiều ống kín, trong đó bơm máu của người hiến với những mẩu máu đông nhỏ. Một máy dò siêu âm xác định sự hiện diện của những mẩu máu đông và tiêm một lượng thuốc tối thiểu vào dòng máu, đủ để làm tan cục máu đông.

Kết quả của các cuộc thí nghiệm cho thấy rằng, thiết bị này có thể phát hiện các cục máu đông mới bắt đầu hình thành và phá hủy chúng ngay trước khi chúng đe dọa cho cuộc sống của con người hoặc cung cấp máu cho các cơ quan riêng lẻ trong cơ thể con người. Liều thuốc chống đông máu nhỏ nhất là đủ để giải quyết vấn đề này, để làm giảm mức độ nguy hiểm đối với cơ thể con người.

nhà khoa học - Sputnik Việt Nam
Cơn lốc ung thư ở Việt Nam: Trẻ em mắc bệnh tăng đột biến, phát hiện thì đã muộn

Các nhà khoa học hy vọng rằng, khám phá của họ sẽ cứu sống nhiều bệnh nhân bằng cách sử dụng máy bơm insulin hiện đại được đưa vào hoạt động khi nồng độ đường huyết trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường đạt đến một mức độ nhất định.

"Liên quan đến tiến trình tạo ra các cảm biến siêu âm nhỏ gọn, công việc của chúng tôi mở ra khả năng tạo ra các thiết bị đeo trên cơ thể để hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân có nguy cơ cao huyết khối", — ông Georgy Guria, đồng nghiệp của bác sĩ Ivlev và giáo sư tại MIPT kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала