“Có khả năng tình báo Mỹ tham gia cuộc tấn công Đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Madrid”

© AP Photo / Carolyn KasterCIA
CIA - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ có thể tham gia cuộc tấn công vào Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Madrid hồi tháng 2, trong quá trình đó một nhóm người lạ chưa rõ nhân thân đã khống chế các nhà ngoại giao của Đại sứ quán trong nhiều giờ và lấy máy tính mang đi”, - Confidencial đưa tin dẫn nguồn riêng.

Theo thông tin của báo, các nhân viên Cảnh sát Quốc gia và Phòng Tình báo nước ngoài của Trung tâm Tình báo Quốc gia (CNI), đang tiến hành cuộc điều tra, hiện đang xem xét tất cả các giả thiết của vụ việc. Có những giả thiết khác nhau về chuyện ai là người đứng đằng sau cuộc tấn công. Tuy nhiên, như các nguồn tin nói với tờ báo, giả thiết có sức thuyết phục nhất là sự tham gia của tình báo Mỹ vào vụ tấn công, có thể hành động kết hợp với các dịch vụ tình báo khác.

Madrid, Tây Ban Nha - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin về vụ tấn công Đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Madrid

Đáng chú ý là CNI ngờ rằng cách thức tấn công tương tự như "biện pháp làm việc" của tình báo Bắc Mỹ trong các chiến dịch mật. Tờ báo cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, các nhân viên đại sứ quán có mặt trong tòa nhà đã nói với các nhà điều tra rằng họ nghe thấy trong nhóm tấn công có kẻ dùng tiếng Hàn và có thể là công dân Hàn Quốc, một "đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ".

Có thông báo rằng cũng đang xem xét giả thiết về việc liệu có phải chính các đại diện đặc nhiệm Bắc Triều  Tiên đã tổ chức hoạt động này?. Báo lưu ý rằng cuộc tấn công vào phái bộ ngoại giao có thể gắn với cựu đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Madrid, nhân vật đã bị tuyên bố là "persona non grata"  và bị trục xuất khỏi đất nước này trong năm 2017. Các nhà điều tra cho rằng những kẻ tấn công đã tìm kiếm thông tin về viên đại sứ, người thích tự do di chuyển trong bốn năm ở Madrid.

Hồi tháng 2, Confidencial dẫn các nguồn tin từ Bộ Nội vụ Tây Ban Nha thông báo rằng một nhóm đàn ông chưa rõ tung tích đã đột nhập vào Đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Madrid, kiềm chế các nhà ngoại giao suốt mấy tiếng đồng hồ và lấy máy tính. Theo tờ báo, vụ việc xảy ra vào ngày 22/2. Một nhân viên sứ quán đã trốn được ra ngoài và báo cảnh sát.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала