Bí mật về vàng Scythia: tranh luận ở Amsterdam về quyền sở hữu bộ sưu tập Crưm

© Sputnik / Rudolf Kucherov  / Chuyển đến kho ảnhvàng Scythia
vàng Scythia - Sputnik Việt Nam
SIMFEROPOL (Sputnik) - Bốn bảo tàng Crưm đã đưa ra tuyên bố chung liên quan đến việc tòa án ở Amsterdam bắt đầu xem xét kháng cáo của họ về việc trả lại bộ sưu tập "vàng Scythian" của Crưm không phải cho bán đảo, mà cho chính quyền Kiev.

Bộ sưu tập vàng Scythia "Crưm là một hòn đảo vàng ở Biển Đen", khoảng 2 nghìn hiện vật, đã được đưa ra khỏi bốn bảo tàng Crưm đến triển lãm trong Bảo tàng Allard Pearson ở Amsterdam vào đầu tháng 2 năm 2014, trước khi Crưm tái hợp với Nga. Khu Bảo tàng-bảo tồn lịch sử và văn hóa Đông-Crưm, Bảo tàng Taurida ở Simferopol, Bảo tàng lịch sử, văn hóa và khảo cổ Bakhchisarai và Khu bảo tồn khảo cổ Khersones Tavricheskiy  đã trưng bày các hiện vật triển lãm của mình.

vàng Scythia - Sputnik Việt Nam
“Họ thừa nhận Crưm là của Nga?”. Phản ứng với quyết định về vàng Scythia

Sau khi hoàn thành cuộc triển lãm vào tháng 8 năm 2014, Nga và Ukraina,  các bên coi bộ sưu tập là tài sản của họ, không thể quyết định ai sẽ được nhận lại cổ vật. Vào ngày 14 tháng 12 năm 2016, Tòa án quận Amsterdam đã xem đơn yêu cầu của các bảo tàng Crưm và quyết định rằng bộ sưu tập sẽ được trả lại cho Kiev. Phía Crưm đã nộp đơn kháng cáo. Tòa án phúc thẩm Amsterdam sẽ xem xét đơn vào ngày 11 tháng 3 sau khi tạm dừng gần hai năm.

"Chúng tôi tin rằng các hiện vật triển lãm là một phần không thể thiếu trong các bộ sưu tập của chúng tôi sẽ quay trở lại vị trí ban đầu của chúng —  trở về bán đảo Crưm. Cả trong thời gian triển lãm, và bây giờ, các bảo tàng Crưm là  nơi lưu giữ bảo quản các bộ sưu tập độc đáo của các hiện vật khảo cổ Crưm được tìm thấy trên vùng đất Crưm trong những năm qua. Tình trạng và quyền lợi của họ được bảo vệ bởi luật pháp ", —  như nội dung  trong  bản tuyên cáo của bảo tàng Crưm, được công bố trên trang web của Bảo tàng Văn hóa và Lịch sử Đông-Crưm.

Экспонат выставки Крым: золото и секреты Черного моря в Амстердаме - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ tiếp tục nỗ lực đòi lại vàng Scythia

Nhân viên bảo tàng nhắc lại rằng các hiện vật triển lãm chưa bao giờ nằm trên lãnh thổ Kiev.

"Không có cơ sở pháp lý, văn hóa hoặc lịch sử nào để chuyển hiện vật triển lãm đến Kiev. Hiện vật là một phần không thể thiếu của các bộ sưu tập Crưm, được các nhà khảo cổ học thu thập bằng tất cả tình yêu trân trọng trong nhiều năm qua. Các quy trình tổ chức, điều phối và  tiến hành triển lãm tại Amsterdam đã được tất cả các bên  trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào quá trình này, bao gồm Bộ Văn hóa của Cộng hòa tự trị Crưm và Nhà nước Ukraina", — nhóm tác giả của tuyên bố nhắc lại.

Bốn bảo tàng Crưm hy vọng sự công bằng trong quyết định của tòa án Amsterdam và  chờ đợi rằng việc sửa đổi quyết định của tòa án sơ thẩm sẽ dẫn đến việc bảo tồn kết quả của nhiều năm làm việc của các bảo tàng trong việc hình thành các bộ sưu tập.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала