Bộ trưởng Công an: "Giảm 5.000 tội phạm sẽ giảm được 2 nhà tù"

© Ảnh : Minh Đạt/VietnamnetBộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - Sputnik Việt Nam
Theo Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nếu giảm được 5% tội phạm, nghĩa là có khoảng 5.000 gia đình không có người phạm tội, đồng thời có 5.000 gia đình không có người bị hại, như vậy xã hội có 10.000 gia đình có niềm vui, hạnh phúc, theo danviet.

Chiều 11.3, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới; 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/ĐUCA-V28 và 2 năm triển khai Chương trình phối hợp số 38-CTr/BDVTW-BCA về thực hiện công tác dân vận.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai thực hiện kiểm tra nồng độ cồn với lái xe tham gia giao thông trên đại lộ Trần Hưng Đạo, thành phố Lào Cai. - Sputnik Việt Nam
Chất vấn Bộ Công an, Bộ GTVT về tình trạng lái xe dùng ma tuý, mua bằng lái

Sau khi nghe các tham luận, các phát biểu, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có phát biểu tổng kết Hội nghị. Ngoài việc nêu những phương hướng, nhiệm vụ chung để làm tốt hơn nữa công tác toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tướng Tô Lâm cũng đề cập thêm một số việc rất đáng chú ý.

Người đứng đầu ngành Công an cho biết, việc đưa công an chính quy xuống các địa phương cũng nhằm mục tiêu quan trọng nhất là giảm tội phạm.

"Việc khám phá vụ án là rất quan trọng, việc đó công an phải làm nhưng làm sao không để xảy ra vụ án để phải đi khám phá mới là điều quan trọng hơn. Làm sao phát hiện sớm mâu thuẫn, những điều kiện dễ nảy sinh tội phạm để xóa bỏ trước đi", Đại tướng Tô Lâm nói.

Theo Đại tướng Tô Lâm, khi Bộ Công an triển khai lực lượng công an chính quy xuống tận cấp xã thì lực lượng công an xã trước đây, dân phòng ở các khu dân cư, vẫn có vai trò quan trọng. "Không phải khi chúng tôi triển khai lực lượng công an chính quy xuống cấp xã mà không sử dụng, không quan tâm đến lực lượng công an xã không chính quy hiện nay. Đây là lực lượng rất quan trọng, sẽ được tổ chức lại một cách chặt chẽ bằng luật lực lượng trị an ở cơ sở. Vai trò của lực lượng này, lực lượng dân phòng và quần chúng nhân dân là vô cùng quan trọng. Không có họ thì công an chính quy không thể hoàn thành được nhiệm vụ", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công an đã nêu một thông tin quan trọng để Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan cùng giám sát. Đó là việc ngành Công an đề ra mục tiêu trong năm 2019 giảm từ 3-5 % tội phạm. Đây là con số khiêm tốn, nhưng bước đầu làm như vậy", Đại tướng Tô Lâm nói.

Thượng tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an - báo cáo về dự thảo Luật công an nhân dân sửa đổi sáng 7-6 - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về tín dụng đen, vay nặng lãi và tội hình sự

Dẫn chứng số vụ phạm pháp thời gian trước, Đại tướng Tô Lâm cho hay, trong năm 2018, có khoảng gần 50 nghìn vụ án phải điều tra, khám phá, với gần 100 nghìn người phạm tội bị truy tố, xét xử và đưa vào trại giam.

"Đây là con số rất lớn, nếu giảm được 5% tội phạm, nghĩa là có khoảng 5.000 gia đình không có người phạm tội, đồng thời có 5.000 gia đình không có người bị hại, như vậy xã hội có 10.000 gia đình có niềm vui, hạnh phúc; loại bỏ được 5.000 gia đình không bị xếp vào công dân "loại 2", bởi gia đình có người đi tù sẽ nảy sinh rất nhiều khó khăn từ xác minh lý lịch, học hành của con cháu và những chuyện khác rất ám ảnh", Đại tướng Tô Lâm phân tích.

Vẫn theo Đại tướng Tô Lâm, nếu 5.000 người không phải vào tù nghĩa là giảm được 2 trại giam, hiện có 55 trại giam, nếu để cho tình hình tội phạm gia tăng thì không biết còn phải thêm bao nhiêu trại giam nữa. "Giảm người phạm tội cũng đồng nghĩa giảm biên chế của lực lượng công an và giảm được nhiều thứ khác. Những mục tiêu đó cần phải được giám sát, được phối hợp, được tổ chức thực hiện cho hiệu quả", Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала