TT Ba Lan dự báo: “Ngày mai phi cơ Nga bay trên Prague, còn ngày mốt – trên Berlin”

© REUTERS / Michael Dalder Tổng thống Ba Lan Ông Andrzej Duda
Tổng thống Ba Lan Ông Andrzej Duda - Sputnik Việt Nam
Nga đang kiểm tra độ bền vững của Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Và nếu không ngăn chặn hành động khiêu khích của Matxcơva, kể cả ở trên không, thì ngày mai phi cơ Nga sẽ bay trên Prague và trên Warszawa, còn ngày tiếp sau – bay lượn trên bầu trời Berlin. Đó là lời cảnh báo của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Ông ta tuyên bố điều này tại lễ kỷ niệm 20 năm mở rộng NATO ở Prague.

Сăn cứ quân sự của Mỹ, Romania - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump yêu cầu hàng tỷ đô la từ EU để duy trì các căn cứ quân sự của Mỹ

Tổng thống Andrzej Duda nhấn mạnh rằng trong những năm gần đây, người Ba Lan đã bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của tư cách thành viên NATO.

"Tình hình địa chính trị nảy sinh xung quanh chúng ta trong năm 2008 và 2014, khi Nga tấn công Gruzia và sau đó là Ukraina, rõ ràng đã kích động sự xuất hiện các tổng hoà lâu năm: chính sách đế chế của Nga, tham vọng vươn tới phương Tây, chiếm các nước kế tiếp và trên hết là khôi phục phạm vi ảnh hưởng trước kia của Nga, môi trường mà không một nước nào muốn vãn hồi. Chính vì thế chúng tôi ở Ba Lan đánh giá rất cao khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương", — nhà lãnh đạo Ba Lan tuyên bố tại Prague.

Trong diễn từ của mình, Tổng thống Ba Lan nhấn mạnh sự cần thiết giáng trả hành động khiêu khích của Nga, như vi phạm không phận. Theo quan điểm của ông ta, đây là một kiểu thử nghiệm an ninh: Nga đang nắn gân xem NATO có phản ứng thế nào.

Kaliningrad - Sputnik Việt Nam
Quân nhân Ba Lan gọi Kaliningrad là khu "bù nhìn quân sự" của Nga

"Nếu chúng ta không giáng trả, thì ngày mai sẽ có phi cơ Nga bay trên Prague, trên Warszawa và có lẽ ngày tiếp sau — bay trên Berlin", — Duda cảnh báo.

Tổng thống Ba Lan cũng nói về mối đe dọa an ninh mạng từ phía Matxcơva. Ông ta giải thích rằng muốn nói đến các cuộc tấn công của tin tặc, phát tán tin giả mạo hoặc tạo tài khoản "ma" trên mạng xã hội, là những thủ thuật hỗ trợ để Nga cố gắng tác động đến chính trị cũng như các quyết định trong quá trình các cuộc bầu cử.

"Đáng tiếc là mối đe dọa đã nô dịch chúng ta trong chặng dài hơn 40 năm bây giờ đang quay trở lại dưới một hình thức hơi khác, nhưng chắc chắn là đang quay trở lại", — Tổng thống Andrzej Duda kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала