Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Ông Pompeo: Trung Quốc ngăn chặn các nước châu Á-Thái Bình Dương phát triển năng lượng

© AFP 2023 / POOL / RITCHIE B. TONGOBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
HOUSTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Trung Quốc đang ngăn chặn sự tiếp cận của các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đối với nguồn năng lượng trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la.

"Việc Trung Quốc xây dựng đảo bất hợp pháp trong vùng biển quốc tế không chỉ là vấn đề an ninh. Bằng cách ngăn chặn tiếp cận năng lượng, Trung Quốc tước quyền truy cập của các thành viên ASEAN vào nguồn tài nguyên trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la", — ông Pompeo phát biểu tại hội nghị năng lượng ở Texas.

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ cố gắng hợp tác chứ không áp chế ở châu Á-Thái Bình Dương

Washington cáo buộc Bắc Kinh đầu tư ngân sách xây dựng đảo nhân tạo và mở rộng lãnh hải. Phía Trung Quốc không đồng ý với những tuyên bố này và chỉ ra những nỗ lực của Mỹ nhằm làm trầm trọng thêm tình hình ở khu vực châu Á — Thái Bình Dương. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của Mỹ về quân sự hóa Biển Đông, tuyên bố họ có quyền chủ quyền để tiến hành bất kỳ hoạt động nào và định vị bất kỳ cơ sở hạ tầng nào trên lãnh thổ của mình.

Trong hai năm qua, đã có một số sự cố xảy ra với tàu khu trục Mỹ. Hoa Kỳ thường xuyên điều chiến hạm đi tuần tra vùng biển ở Biển Đông, gần các đảo tranh chấp mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh, Washington tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động hàng hải bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала