Chuyên gia: Mỹ thua cuộc chiến ở Syria cả trên chiến trường và ngoại giao

© AP Photo / Hussein MallaBinh sĩ Mỹ tại Syria
Binh sĩ Mỹ tại Syria - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ là bên thua cuộc trong cuộc chiến Syria, cả trên thực địa và ngoại giao, Giáo sư người Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Seyfettin Erol, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu khủng hoảng chính trị (ANKASAM), nói với Sputnik.

Cuộc xung đột vũ trang ở Syria đã diễn ra từ năm 2011. Vào cuối năm 2017, đã tuyên bố chiến thắng trước nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" * ở Syria và Iraq. Ở một số vùng của đất nước, việc truy quét phiến quân vẫn tiếp tục. Hiện tại những việc đầu tiên cần thực hiện là sự dàn xếp chính trị, phục hồi Syria và quay trở về của những người tị nạn.

“Rõ ràng là Hoa Kỳ đã thua cuộc chiến Syria cả trên thực địa và ngoại giao. “Khối hảnh động Á-Âu” (nhóm Astana), có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, phần nhiều sẽ quyết định kết quả của cuộc chiến ở Syria. Quá trình này đóng vai trò thúc đẩy tạo ra một liên minh và tăng cường hợp tác giữa Moskva và Ankara. Quan hệ song phương được thử nghiệm ở Syria, với khả năng vô hiệu hóa sự can thiệp từ bên ngoài, có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khủng hoảng tại khu vực  Âu — Á", chuyên gia nói.

Máy bay EA-18G Growler - Sputnik Việt Nam
Quân Liên minh lại không kích giết hại dân thường ở Syria

Hoa Kỳ, trước đây đã sử dụng thành công chiến thuật chiến tranh ủy nhiệm, trong cuộc khủng hoảng Syria đã không thể áp dụng phương pháp này như trước đây, ông nói tiếp. “Nội chiến ở Syria, ngăn chặn việc thực hiện “dự án lớn về Trung Đông” của Hoa Kỳ, đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi hệ thống quốc tế sang một thế giới đa cực. Nó đóng vai trò chất xúc tác để chuyển trung tâm ảnh hưởng từ phía Tây sang Đông. Hoa Kỳ nhận ra rằng họ không thể một mình xây dựng thế giới đơn cực, trước tiên bằng cách tìm kiếm các đối tác toàn cầu và khi không thành công trong việc này, họ bắt đầu nói về ưu tiên lợi ích của Hoa Kỳ “, Erol nói. 

Theo ông, cuộc chiến ở Syria là một bằng chứng quan trọng cho thấy Mỹ đang mất quyền lãnh đạo trên thế giới.

"Cuộc chiến này đã mở ra một quá trình có thể gọi là "sự cô đơn nguy hiểm "theo quan điểm của Hoa Kỳ, họ bắt đầu đánh mất các đồng minh truyền thống của mình, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ. Nói chung cả phương Tây đã thua trong cuộc nội chiến ở Syria. Dân chủ, nhân quyền ẩn giấu trong sự trống rỗng và dối trá. Theo nghĩa này, cuộc nội chiến ở Syria đã không đóng góp cho sự thống nhất ở phương Tây, nhưng trái lại, dẫn đến sự lớn dậy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa phát xít, sự phân biệt chủng tộc ". 

Cuộc xung đột vũ trang Syria đã đến giai đoạn quyết định.

"Hoa Kỳ gặp phải một số khó khăn, mà tổng thống Donald Trump đã nhận thấy, bắt đầu lên tiếng về việc rút quân Mỹ ra khỏi Syria và tạo ra một khu vực an ninh ở đó. Điều này cho thấy năm 2019 sẽ quyết định về kết quả cuộc nội chiến ở Syria. Khi dường như đã kết thúc, mọi thứ vẫn có thể quay trở lại từ đầu. Điều này có thể tránh được nhờ sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, cũng như những thành công của quá trình giải quyết tình hình  Syria theo thỏa thuận Astan", ông Erol nói thêm.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала