"Rồng vàng" nâng cao vị thế của Trung Quốc trong cuộc chiến địa chính trị với Mỹ

© AP Photo / Elizabeth Dalzielcuộc tập trận ở Trung Quốc
cuộc tập trận ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đang tăng cường mối quan hệ quân sự với Campuchia trong bối cảnh áp lực chính trị ngày càng tăng của Hoa Kỳ và các nước phương Tây lên đất nước này. Tại tỉnh Kampot, Campuchia đang diễn ra cuộc tập trận quân sự chung "Rồng vàng" giữa hai nước.

Trung Quốc tranh giành với Hoa Kỳ vị trí lãnh đạo khu vực châu Á — Thái Bình Dương, các cuộc tập trận quân sự chung với Campuchia và các nước khác cho thấy sức mạnh của họ trong khu vực, Pavel Kamennov, nhà phân tích quân sự tại Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, trả lời trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Binh lính của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Lô đất "tốt khó tin" Campuchia cho Trung Quốc thuê 99 năm: Bắc Kinh có ý đồ quân sự mờ ám?

Cuộc tập trận chống khủng bố đang diễn là lần thứ ba kể từ năm 2016, quy mô lớn hơn so với năm ngoái. Phía quân đội Trung Quốc (PLA) có sự tham gia của 252 quân nhân, so với 216 năm ngoái. Tổng cộng có 716 binh sĩ và sĩ quan hai nước tham gia diễn tập, trong khi năm ngoái có 496 quân nhân. Phía Trung Quốc đã gửi tới các đơn vị lực lượng đặc biệt,  công binh, pháo binh, bọc thép, máy bay.

Cuộc tập trận "Rồng Vàng" năm ngoái, theo các nhà phân tích được Sputnik khảo sát, coi đó là phản ứng của Trung Quốc trước sự hình thành của "bộ tứ " Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc. Khi đó cuộc diễn tập được tổ chức ngay sau khi  tàu sân bay Mỹ vào thăm cảng Đà Nẵng — lần đầu tiên sau khi kết thúc chiến tranh Đông Dương. Sự tham gia của Trung Quốc trong các cuộc tập trận chung  đã được các chuyên gia diễn giải như một phản ứng đối với hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực.

Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Campuchia – thêm một sàn đấu của Mỹ và Trung Quốc

Trước cuộc tập trận lần này, Hải quân PLA lần thứ tư trong những năm gần đây đã dương cao lá cờ  Trung Quốc tại vịnh Thái Lan. Vào ngày 9 — 12 tháng 1, đoàn tàu Hải quân Trung Quốc gồm tàu khu trục Wuhu, Handan và tàu hộ tống Dongping đã viếng thăm cảng biển chính Sihanoukville của Campuchia. Hai sự kiện quân sự lớn này cho thấy Trung Quốc biểu thị sự tăng trưởng ảnh hưởng và hiện diện quân sự thường xuyên trong khu vực, chuyên gia Pavel Kamennov nói:

 "Trung Quốc tranh giành với Hoa Kỳ vị trí lãnh đạo khu vực châu Á — Thái Bình Dương. Họ tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Campuchia, Việt Nam, Ấn Độ, mặc dù thực tế người Mỹ đang cố gắng kiểm soát các quốc gia này. Tuy nhiên, Trung Quốc cảm thấyvững vàng trong khu vực, cạnh tranh thành công và bình đẳng với Hoa Kỳ tất cả mọi mặt. Trong  thương mại và kinh tế, Trung Quốc tất nhiên đã vượt qua Hoa Kỳ và họ cũng đang tìm cách đạt được kết quả tương tự trong lĩnh vực chính trị — quân sự. Đồng thời, Trung Quốc công khai tuyên bố tuân thủ theo chính sách phòng thủ. Thực sự là vậy, họ đã không tham gia vào bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào trong 40 năm cải cách và mở cửa, trong khi Hoa Kỳ đã tham gia vào hàng chục cuộc chiến".

"Cuộc tập trận chung "Rồng Vàng" đã trở thành một thương hiệu hợp tác giữa các lực lượng vũ trang  Trung Quốc và Campuchia." Điều này được thiếu tướng Feng Xiang, Phó Tham mưu trưởng Lục quân quân khu phía Nam Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tuyên bố trong buổi khai mạc. Các quân nhân Trung Quốc và Campuchia sẽ tiếp tục làm phong phú nội dung của cuộc diễn trận, mở rộng phạm vi hoạt động, gia tăng mức độ trao đổi và hợp tác. Thông tin này được đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала