Mỹ đang chuyển máy bay ném bom hạt nhân sang châu Âu

Hôm thứ Bảy, Hoa Kỳ đã chuyển máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress có khả năng mang tên lửa hành trình hạt nhân tới châu Âu, đây là chiếc thứ năm trong vòng ba ngày.

Vào thứ Năm và thứ Sáu, B-52 đã thực hiện các chuyến bay đến khu vực Kaliningrad ngay sau chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vào ngày 15 tháng 3, máy bay ném bom của Mỹ đã rời đi sau khi bị hệ thống phòng không của Nga phát hiện trên vùng Baltic.

В-52 Stratofortress - Sputnik Việt Nam
Máy bay ném bom hạt nhân hạng nặng của Mỹ xuất hiện gần biên giới Nga

Theo tin đưa của các phương tiện truyền thông, trong những ngày tới, số lượng B-52 có trụ sở tại Anh có thể giảm xuống còn sáu đến tám — đây là vụ di chuyển "quái vật bay" của Mỹ sang châu Âu lớn nhất được quan sát kể từ năm 2003, khi xảy ra cuộc chiến tranh ở Iraq.

B-52 là máy bay chở tên lửa chiến lược liên lục địa đa chức năng, tham gia lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ từ năm 1955. Đây vẫn là máy bay chính của hàng không tầm xa của Không quân Hoa Kỳ. B-52 có thể mang tải trọng bom 31,5 tấn, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Như biên tập viên chính của tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Reedus, ngày nay chỉ còn phần thân máy bay  là thực sự của B-52. Toàn bộ phần ruột điện tử của máy bay liên tục được nâng cấp, vì thế hình dáng giống như một con quái vật thời tiền sử chỉ là bề ngoài mà thôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала