Ông Bolton tuyên bố sẵn sàng đưa Trung Quốc vào cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên và Nga

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhJohn Bolton
John Bolton - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nói rằng Washington đã sẵn sàng đưa Trung Quốc vào cùng đàm phán với CHDCND Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng đồng ý, và cũng đề nghị mời Bắc Kinh tham gia đàm phán giữa Hoa Kỳ và Nga trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân.

"Ý tưởng rằng Trung Quốc có thể đóng vai trò trong các cuộc đàm phán (với CHDCND Triều Tiên) là điều mà chúng tôi sẽ sẵn sàng xem xét nếu chúng tôi thấy có chuyển động nào đó từ phía Triều Tiên", — The Hill dẫn lời ông Bolton.

Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc phản đối việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Cố vấn của tổng thống cũng bình luận về những tuyên bố gần đây của phía Triều Tiên về các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Choi Son-He nói rằng Bắc Triều Tiên đang giải quyết vấn đề liên quan đến các cuộc đàm phán trong tương lai với Hoa Kỳ. Theo bà, Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo tạo ra "một bầu không khí thù địch và mất lòng tin".

"Đáng tiếc là Bắc Triều Tiên không muốn làm những gì mà học cần làm. Vừa chiều qua họ đưa ra lời tuyên bố không có tinh thần xây dựng về việc họ đang suy nghĩ để quay trở lại thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân, đây là ý tưởng tồi từ phía họ", — vị cố vấn phát biểu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề hạt nhân

Liên quan đến các cuộc đàm phán với Nga trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân, ông Bolton nói:

— "Trung Quốc hiện đang tăng cường tiềm năng hạt nhân. Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi đang xem xét tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia của mình ở Mỹ. Và đây là một trong những lý do tại sao nếu chúng tôi sẽ có một cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí khác, ví dụ với người Nga, thì việc đưa Trung Quốc vào cuộc thảo luận này có thể là ý tưởng tốt".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала