Khởi tố 2 cựu lãnh đạo Sở Tài chính Đà Nẵng dính đến Vũ 'nhôm'

© Ảnh : Phan Thương-Ngọc Dương/Báo Thanh NiênĐại án DongABank thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng: Xét xử Vũ 'nhôm'
Đại án DongABank thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng: Xét xử Vũ 'nhôm' - Sputnik Việt Nam
Hai vị này đều được tại ngoại hậu tra nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú, Zing thông tin.

15h30 chiều 19/3, người nhà đã chở bà Nguyễn Thị Thu Hà (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính) và ông Nguyễn Thanh Sang (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng) đến Văn phòng Bộ Công an tại Đà Nẵng làm việc.

Nguyễn Bá Thanh - Sputnik Việt Nam
Từ cảnh cáo của ông Bá Thanh đến vòng lao lý của cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng

Theo quan sát của Zing.vn, khi đến Văn phòng Bộ Công an (đường Huy Du, quận Sơn Trà), 2 cựu lãnh đạo Sở Tài chính vào bên trong. Còn 2 người đàn ông được cho là người nhà của ông Sang và bà Hà ra quán cà phê đối diện.

Tại quán cà phê, 2 người đàn ông này cho biết hôm nay bà Hà và ông Sang nhận được điện thoại từ Văn phòng Bộ Công an mời lên làm  việc.

Đến 16h15, ôtô biển xanh 80A chở ông Sang và 3 người mặc sắc phục rời trụ sở Văn phòng Bộ Công an. Đến 16h35, xe biển xanh đến nhà riêng của ông Nguyễn Thanh Sang ở đường Nguyễn Hữu Thông, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà. Ba chiến sĩ công an mặc sắc phục cùng 1 cán bộ mặc áo của Viện KSND Tối cao đã vào nhà ông Sang.

Còn một xe hiệu Toyota Innova biển trắng cũng rời trụ sở Văn phòng Bộ Công an vào lúc 16h16 và đến trước nhà bà Hà ít phút sau đó.

Đến 18h cùng ngày, nhiều cán bộ, chiến sĩ mặc sắc phục ngành công an cùng đại diện Viện KSND rời khỏi nhà bà Hà.

Gây thất thoát 76 tỷ đồng

Cơ quan chức năng đến khám nhà ông Nguyễn Ngọc Tuấn. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an thông tin chính thức việc khởi tố nguyên Phó Chủ tịch Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn
Bà Hà và ông Sang bị khởi tố về hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.

Theo hồ sơ điều tra, khi còn làm Phó giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng, bà Hà gây thiệt hại trên 46 tỷ đồng.

Cụ thể, cựu Phó giám đốc Sở tài chính ký xác nhận vào văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Nguyễn Thái Học của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, xác định giá trị nhà, đất này chỉ còn 4,4 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, với vai trò Phó giám đốc Sở Tài chính, bà Hà không tham mưu, đề xuất giá bất động sản đúng quy định mà vẫn ký xác nhận vào 8 văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất, gây thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước hơn 46 tỷ đồng.

Còn ông Sang bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng khi không tham mưu, đề xuất mà ngược lại mà vẫn ký xác nhận vào 9 văn bản tính toán giá bán nhà và đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

© Ảnh : Tiến Đạt/ZingĐại diện Viện KSND vào nhà ông Sang
Đại diện Viện KSND vào nhà ông Sang - Sputnik Việt Nam
Đại diện Viện KSND vào nhà ông Sang

Ông Sang bà Hà đều được tại ngoại hậu tra nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đại diện lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho hay cơ quan này tham gia bảo đảm an ninh trật tự trong khi cơ quan điều tra và đại diện VKS tống đạt các quyết định tố tụng đến 2 bị can trên. Tại địa phương nơi ông Sang và bà hà cư trú, cơ quan CSĐT đã mời đại diện tổ dân phố đến chứng kiến buổi làm việc.

Đến 17h20, công an cùng đại diện VKSND Tối cao rời khỏi nhà ông Sang. Trong khi đó, tại nhà bà Hà, cảnh sát vẫn đang làm việc bên trong.

Tiếp tay cho Vũ "nhôm"

Nguyễn Bá Thanh - Sputnik Việt Nam
Những "bí mật" của Vũ "nhôm” ở bán đảo Sơn Trà và sự liên quan của ông Nguyễn Bá Thanh
Hôm qua 18/3, cơ quan CSĐT cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét nhà riêng đối với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng để làm rõ hành vi Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219 BLHS năm 2015 và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.

Cơ quan tố tụng cũng khởi tố bị can và lệnh khám xét nhà riêng đối với ông Ông Phan Xuân Ít (SN 1954, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng), Phan Minh Cương (SN 1971, nguyên Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng 79), Lê Anh Tuấn (SN 1959, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng) và Nguyễn Đình Thống (SN 1954, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.

Bị can Phan Minh Cương bị bắt tạm giam, 3 người còn lại được tại ngoại hậu tra.

Theo hồ sơ điều tra, Phan Xuân Ít gây thiệt hại hơn 9 tỷ đồng khi tham mưu, đề xuất cho ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký ban hành chủ trương bán nhà, đất tại số 37 Pasteur, số 100 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ và số 106 Trần Phú. Sau đó, nhà đất trên đã được chuyển nhượng lại cho Phan Văn Anh Vũ và người thân.

Trước đó, cuối năm 2018 và đầu 2019, Bộ Công an đã khởi tố, khám xét hàng loạt nhà cựu quan chức TP Đà Nẵng. Trong số này có 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và nguyên Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng Đào Tấn Bằng cùng một số cán bộ nguyên là lãnh đạo thuộc Văn phòng UBND thành phố. Những người này được cho là có liên quan đến "trùm" bất động sản Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала