Vì sao dự án bay tới Sao Kim của Nga khiến Hoa Kỳ quan tâm?

MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ quyết định tham gia dự án của Nga đưa tàu vũ trụ liên hành tinh tới Sao Kim để tiết kiệm chi phí, đồng thời sử dụng kinh nghiệm thành công của Liên Xô trong việc hạ cánh trên hành tinh.

Đây là thông báo của cộng tác viên chính thuộc Viện nghiên cứu vũ trụ, đồng lãnh đạo nhóm nghiên cứu vũ trụ Venus-D từ phía Nga, bà Lyudmila Zasova.

đàn ong - Sputnik Việt Nam
Robot ong vũ trụ: chuyên gia giải thích ý tưởng của NASA đưa đàn ong lên sao Hỏa

"Tôi nghĩ rằng nhiều khía cạnh của dự án khiến Hoa Kỳ quan tâm, bao gồm cả vấn đề kinh tế tài chính. Hành tinh nằm gần nhất với Trái đất nhưng khó nghiên cứu này đòi hỏi những nghiên cứu viễn thám dài hạn đồng thời từ quỹ đạo, cũng như việc đo đạc trực tiếp bằng các trạm trên bề mặt và các nền tảng khí quyển. Nhiệm vụ phức tạp như vậy khi được hai cơ quan cùng thực hiện thì ít chi phí hơn là từng bên thực hiện riêng rẽ, ngoài ra trong trường hợp này có thể sử dụng được tiềm năng khoa học của hai nước", — bà nói.

Đặc biệt, Hoa Kỳ quan tâm đến kinh nghiệm kỹ thuật của Liên Xô, vì nền tảng do xí nghiệp nghiên cứu sản xuất mang tên Lavochkin đã thực hiện 10 lần hạ cánh trên bề mặt sao Kim. "Tất cả các lần hạ cánh này đều đã thành công", — bà Zasova nhớ lại.

Bà cũng nhớ lại rằng, vì Liên Xô nghiên cứu rất tích cực về Sao Kim cho nên có những lúc hành tinh này được gọi là "hành tinh Nga".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала