Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Châu Âu chuẩn bị đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông

© AP Photo / Johnson LaiBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Hoạt động tích cực quá mức của Trung Quốc trên thị trường thế giới và trong nền chính trị thế giới trở thành hiện tượng đáng chú ý.

Trong tài liệu được Hội đồng Châu Âu thông qua vào tuần trước, lần đầu tiên, các quan chức châu Âu gọi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh kinh tế" và "đối thủ hệ thống", một đối thủ đang sử dụng những công cụ và phương pháp không quen thuộc với người châu Âu, như nhà phân tích của Sputnik Piotr Tsvetov đã viết trong bài báo của mình.

Khu trục hạm Mỹ USS Dewey (trái) cùng tàu khu trục Nhật JS Izumo xuất hiện ở Biển Đông hồi tháng 5.2017 - Sputnik Việt Nam
Điều gì gây nên động thái quân sự tích cực của châu Âu ở vùng biển Đông?

Giới quan chức quan liêu châu Âu đã đề xuất một số biện pháp nhằm cân bằng thương mại châu Âu với Trung Quốc, giảm mức độ ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với các nền kinh tế châu Âu, trong khi đó, hiện nay Trung Quốc là đối tác thương mại chính của EU. Dựa trên báo chí thế giới, một số người muốn đạt được điều này, ví dụ, để các quốc gia châu Âu riêng lẻ không tham gia dự án Trung Quốc "Một vành đai, một con đường" và không hợp tác với Huawei.

Các nước EU, bất chấp thực tế là họ ở rất xa Biển Đông, đã rất quan tâm đến vấn đề tự do hàng hải ở khu vực này trên thế giới. (Mặc dù cá nhân tôi gần đây đã không đọc tin tức về việc lính biên phòng Trung Quốc bắt giữ tàu nào đó của châu Âu). Các nước châu Âu bắt đầu bày tỏ sẵn sàng gửi tàu chiến của họ đến vùng biển này để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Tàu chiến của Anh và Pháp đã đến Biển Đông và các tàu của lực lượng hải quân Đan Mạch và Hà Lan muốn tham gia cùng họ. Các nước châu Âu hy vọng rằng họ sẽ có thể tham gia diễn tập cùng với tàu chiến của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ, những nước đã thực hiện các cuộc tập trận ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương không phải năm đầu tiên.

Tàu sân bay khổng lồ nhất của Hải quân Vương quốc Anh Queen Elizabeth - Sputnik Việt Nam
EU sẽ "tăng cường hành động để chống Trung Quốc ở Biển Đông"

Không cần phải suy nghĩ nhiều về việc tâm trạng này xuất hiện từ đâu ở châu Âu. Với xác suất cao, có thể cho rằng người Mỹ "sắp xếp, xây dựng" đồng minh của họ trong khối quân sự NATO và ra lệnh cho họ liên kết tham gia hành động chống Trung Quốc của Washington. Bản thân Hoa Kỳ hiện đang sử dụng cả phương thức kinh tế (các biểu thuế quan, v.v.) và cả biện pháp quân sự đối lập với Trung Quốc: máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã bay qua quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhiều lần trong những ngày gần đây. Sự đoàn kết của các "nền dân chủ" phương Tây thể hiện ở đây là điều hiển nhiên.

An F/A-18E Super Hornet lands on the flight deck of the U.S. Navy aircraft carrier USS Carl Vinson as the Ticonderoga-class guided-missile cruiser USS Lake Champlain (L) and the Arleigh Burke-class guided-missile destroyer USS Wayne E. Meyer transit the western Pacific Ocean May 3, 2017. - Sputnik Việt Nam
Mỹ chê Trung Quốc "hành xử thiếu chuyên nghiệp" trên Biển Đông

Tuy nhiên, nó không hứa hẹn bất cứ điều gì tốt đẹp cho nhân loại. Cả cuộc chiến thương mại giữa EU và Trung Quốc theo kịch bản của Mỹ và cuộc chạy đua vũ trang ở Biển Đông không thể làm cho thế giới trở nên an toàn hơn. Phong thái xử sự thô lỗ của Donald Trump, mà một số chính trị gia châu Âu đang bắt đầu áp dụng, là con đường dẫn đến bất hòa, chứ không phải tiến gần đến sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала