Chuyên gia bình luận về việc Brazil gia nhập NATO: Mỹ tìm cách tạo ra "NATO toàn cầu"

BRUSSELS (Sputnik) - Hoa Kỳ tìm cách tạo ra một "NATO toàn cầu" để đảm bảo nhận được sự hỗ trợ cho chính sách cùa mình ở cấp độ toàn cầu, đây là quan điểm của ông Pierre-Emmanuel Thomann, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu địa chính trị Eurocontesy.

Theo yêu cầu của Sputnik, ông đã bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cho rằng có khả năng  Brazil sẽ nhận vị thế đồng minh của NATO. Các hình thức hợp tác của liên minh với các quốc gia ngoài khu vực Bắc Đại tây dương cho phép họ có được vị thế"đối tác", ở Mỹ Latinh ví dụ duy nhất là Colombia.

"Hoa Kỳ luôn tìm cách đảm bảo rằng NATO là một khối chính trị quân sự toàn cầu, mà các thành viên sẽ ủng hộ các chính sách và ưu tiên của Hoa Kỳ trên phạm vi toàn cầu. Nhưng về phía mình, các thành viên châu Âu của liên minh cũng luôn tỏ ra thận trọng trong việc bị lôi kéo vào các lợi ích chính trị của Mỹ tại các khu vực khác  trên thế giới vì  tin rằng NATO có nhiệm vụ đảm bảo an ninh ở châu Âu", — ông Tomann nói.

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov - Sputnik Việt Nam
Nga phản ứng trước việc Brazil có thể gia nhập NATO

Ông nhớ lại rằng mặc dù các nước NATO chịu áp lực từ Washington và vì thế buộc phải đồng ý để Liên minh vào cuộc xung đột ở Libya, nhưng ban đầu họ không ủng hộ nhu cầu này.

"Vấn đề chấp nhận  Brazil vào NATO không ở trong chương trình nghị sự. Người châu Âu không muốn tham gia vào việc bảo vệ nhà nước ở Nam Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh địa chính trị hiện nay", — chuyên gia nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала