Mức án cho hai cựu lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài của OceanBank

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Võ Quang Huy (sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) và bị cáo Từ Thành Nghĩa (sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) và phiên tòa.
Bị cáo Võ Quang Huy (sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) và bị cáo Từ Thành Nghĩa (sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) và phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Dù truy tố các bị cáo với khung 20 năm đến chung thân, nhưng chiều 21.3, đại diện VKS đã đề nghị mức án 4 – 9 năm tù cho 2 cựu lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài của OceanBank, báo Thanh Niên cho hay.

Chiều 21.3, sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã công bố phần luận tội đối với 2 cựu lãnh đạo Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa (nguyên Tổng giám đốc) và Võ Quang Huy (nguyên Chánh kế toán) về hành vi nhận lãi ngoài hơn 10 tỉ đồng từ OceanBank.

nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Sputnik Việt Nam
3 cái lạ trong dự án dầu khí tỷ đô ở Venezuela: Có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội bảo lưu quan điểm buộc tội, cho rằng có đủ bằng chứng về việc Võ Quang Huy đã nhận 5 lần tiền, Từ Thành Nghĩa nhận 3 lần tiền từ Nguyễn Minh Thu.

Khi nhận tiền, 2 bị cáo nhận thức được đây không phải tiền cá nhân của Thu, và nếu 2 bị cáo không giữ trọng trách tại Vietsovpetro thì sẽ không được Thu chi số tiền trên. 

Sau khi nhận tiền, 2 bị cáo đã không báo cáo với cơ quan mà chiếm dụng để chi tiêu cá nhân, trong đó bị cáo Nghĩa nhận 3 lần, tổng cộng 2,1 tỉ đồng; bị cáo Võ Quang Huy nhận 5 lần, tổng cộng 7,9 tỉ đồng.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Từ Thành Nghĩa (đứng bên phải, sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) tại phiên tòa.
Bị cáo Từ Thành Nghĩa (đứng bên phải, sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Từ Thành Nghĩa (đứng bên phải, sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) tại phiên tòa.

Đỗ Văn Khạnh - Sputnik Việt Nam
Oceanbank của Hà Văn Thắm chi bao nhiêu tiền 'chăm sóc' cựu sếp PVEP Đỗ Văn Khạnh?
Tuy bị cáo Võ Quang Huy cho biết mình chỉ nhận của Nguyễn Minh Thu tổng cộng 4,1 tỉ đồng, nhưng đại diện Viện kiểm sát cho rằng căn cứ vào kết quả điều tra, các giấy tờ chi tiền tạm ứng, lời khai của nhân chứng, lời khai của Nguyễn Minh Thu tại phiên tòa… có đủ cơ sở để kết luận Võ Quang Huy đã nhận hơn 7,9 tỉ đồng lãi ngoài từ OceanBank.

Dù với quan điểm phải xử lý nghiêm sai phạm của các bị cáo để thể hiện pháp luật không có vùng cấm, củng cố lòng tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhưng đại diện Viện kiểm sát cũng xét đến nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Cụ thể, bị cáo Từ Thành Nghĩa đã gắn bó với Vietsovpetro từ năm 1987, sau 32 năm công tác đã được nhận 2 giải thưởng (giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước) về khoa học — công nghệ; là tác giả, đồng tác giả của nhiều sáng kiến mang lại lợi ích hơn 10 triệu USD cho Vietsovpetro.

Bị cáo Nghĩa cũng đã được trao Huân chương lao động hạng nhì, hạng ba, nhiều huân chương hữu nghị của 2 nước Việt — Nga.

PVN và Vietsovpetro đều đã có công văn đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét quá trình cống hiến của bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Võ Quang Huy (đứng bên trái, sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) tại phiên tòa.
Bị cáo Võ Quang Huy (đứng bên trái, sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Võ Quang Huy (đứng bên trái, sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) tại phiên tòa.

Người có trách nhiệm liên quan được triệu tập đến tòa gồm: Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank; Nguyễn Minh Thu, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – OceanBank và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Vụ án tại Vietsovpetro: Tòa triệu tập nguyên Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu
Cá nhân ông Từ Thành Nghĩa đang nghiên cứu dang dở 2 công trình khoa học rất có ý nghĩa đối với cả Vietsovpetro và PVN, đề nghị được tiếp tục nghiên cứu, hoàn thành 2 công trình này sau khi đã chấp hành hình phạt.

Hai bị cáo đều có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo và tích cực khắc phục hậu quả.

Do đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án 8 — 9 năm tù đối với bị cáo Võ Quang Huy và mức 4- 5 năm tù với bị cáo Từ Thành Nghĩa.

Riêng bị cáo Võ Quang Huy phải đền bù gần 3,8 tỉ đồng số tiền bị cáo buộc đã chiếm đoạt của OceanBank (trong số tiền 7,9 tỉ đồng bị cáo buộc, bị cáo chỉ thừa nhận và khắc phục 4,1 tỉ đồng).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала